Liên bang Đức

Đức : Liên minh cầm quyền Merkel có nguy cơ tan rã, nếu SPD thua nặng tại Hessen

Cập nhật lúc 29-10-2018 03:52:48 (GMT+1)
Lãnh đạo đảng CDU tại bang Hessen, Volker Bouffier và thủ tướng Angela Merkel tại một buổi vận động tranh cử ở Fulda, ngày 25

 

Tại Đức, sau cuộc bầu cử Nghị Viện tại bang Bayern, cách nay hai tuần, một cuộc bầu cử quan trọng khác diễn ra hôm nay, 28/10/2018, ở bang Hessen, với 4,5 triệu cử tri. Nếu đảng Xã Hội Dân Chủ, tham gia liên minh của thủ tướng Merkel thất bại nặng nề tại đây, liên minh cầm quyền của bà Merkel có nguy cơ tan rã.


Thông tín viên Pascal Thibaut tường trình từ Wiesbaden :

« Bang Hessen do một người trung thành với thủ tướng Angela Merkel lãnh đạo. Ông Volker Bouffier đặc biệt là người đã ủng hộ thủ tướng Đức trong vấn đề di dân, từng làm rung chuyển nước Đức và đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU). Thất bại của ông, nếu điều này xảy ra, sẽ là một đòn đau cho người đứng đầu chính phủ Đức.

Đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo có nguy cơ thất bại nặng nề, theo một số thăm dò dư luận mới đây, trong lúc đồng minh đảng Xanh, tại khu vực giàu có này, lại đang ngày càng được lòng dân. Bên cạnh đó, phe Xã Hội Dân Chủ (SPD), tham gia liên minh cầm quyền với đảng của thủ tướng Angela Merkel, cũng bị mất uy tín nặng nề. SPD có nguy cơ gánh chịu thất bại lịch sử tại một địa bàn mà đảng này đã lãnh đạo suốt hàng chục năm nay.

Ông Rainer Klump, một giáo sư trường đại học Francfort nhận định : ‘‘Nếu còn có một tia hy vọng nào để tiếp tục liên minh cầm quyền hiện nay, ở đây, tại bang Hessen này, thì tôi tin là phe Xã Hội Dân Chủ sẽ tiếp tục đi với Merkel. Ngược lại, nếu SPD thua nặng, điều này có thể dẫn đến liên minh cầm quyền tại Berlin chấm dứt, bởi SPD sẽ bị áp lực mạnh’’ ».

Nguồn: Trọng Thành/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo