Liên bang Đức

Đức : Kiểm soát chặt nội dung xấu trên mạng xã hội

Cập nhật lúc 03-01-2018 12:04:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo

 

Kể từ ngày 01/01/2018, Facebook cũng như nhiều trang mạng xã hội lớn ở Đức phải sàng lọc và xóa các nội dung, thông điệp thù hận, nếu không sẽ bị phạt tiền. Khoản tiền phạt có thể lên tới 50 triệu euro.


Luật xóa bỏ các phát ngôn thù hận trên các mạng xã hội đã được thông qua tại Đức hồi mùa hè năm 2017 và có hiệu lực ba tháng sau. Nhưng phải đợi đến ngày 01/01/2018 thì luật này mới tác động chính thức đến các mạng xã hội lớn ở Đức gồm trên 2 triệu người dùng, như Facebook, Twitter và YouTube.

Để khỏi bị phạt tiền, có khi lên tới 50 triệu euro, các mạng xã hội phải xóa bỏ trong vòng 24 giờ mọi thông tin đăng tải bị coi là mang nội dung thù hằn, chẳng hạn các lời chửi rủa, xúi giục, kích động bạo lực hay tuyên truyền cho khủng bố.

Việc phát tán tin giả mạo cho dù là cố ý hay đưa tin do nhầm lẫn cũng nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật này. Đối với các trường hợp phức tạp, các mạng xã hội có tối đa 7 ngày để quyết định xem liệu một nội dung có mang tính thù hận hay không. Và danh tính của người đăng tải các phát ngôn thù hận đó phải được công bố.

Những việc này liên quan tới tiền, thậm chí là rất nhiều tiền. Chẳng hạn Facebook từng tiến hành chiến dịch phản đối luật trên, đã phải sử dụng nhiều cách thức, nhiều trí thông minh nhân tạo chuyên dụng và tăng gấp đôi số nhân viên trên khắp thế giới để sàng lọc các nội dung mang tính thù hằn.

Nguồn: Thùy Dương/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo