Liên bang Đức

Đức : Đảng CDU họp đại hội và quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Cập nhật lúc 08-12-2018 03:46:44 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel (áo xanh) tại đại hội đảng Liên Minh Dân Chủ Thiên Chúa Giáo CDU tại Hamburg, ngày 07/12/2018.

 

Liên Minh Dân Chủ Thiên Chúa Giáo CDU vào hôm 07/12/2018 đã mở đại hội tại thành phố Hamburg để bầu ra lãnh đạo mới thay thế bà Merkel. Tân chủ tịch của đảng CDU rất có thể sẽ trở thành thủ tướng Đức tiếp theo, kế nhiệm bà Merkel.


Đại hội đảng CDU lần này có dấu hiệu rất sôi động, vì đây là lần đầu tiên từ gần nửa thế kỷ nay các đại biểu được chọn người đứng đầu giữa ba ứng cử viên, chứ không phải là phê duyệt một người được ban lãnh đạo Đảng chọn trước.

Đặc phái viên RFI Pascal Thibaut từ Hambourg phân tích :

"Phải ngược trở về năm 1971 mới thấy một đại hội đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo CDU mà chủ đề không phải là chọn một người được chỉ định trước để lãnh đạo đảng.

Có nghĩa là không khí rất căng thẳng tại đại hội lần thứ 31 này, sau 18 năm bà Merkel được bầu lên rồi liên tiếp được bầu lại. Đã có 8 hội nghị cấp vùng được tổ chức, với 3 ứng viên ra trình diện các đảng viên cơ sở, đó là chưa kể đến một loạt sự kiện khác và những lần phỏng vấn trên truyền thông.

Jens Spahn, 38 tuổi, vị bộ trưởng Y Tế đầy cao vọng, còn bảo thủ hơn bà Merkel, được xem như gương mặt thứ yếu, và cuộc đấu chủ yếu là giữa hai ứng viên bà Annegret Kramp – Karrenbauer hay AKK, và ông Friedrich Merz.

AKK là tổng thư ký đảng CDU, thân cận với bà Merkel, cho dù trong những tuần lễ gần đây, bà cố giữ khoảng cách với thủ tướng Đức. Còn Friedrich Merz, đã rời chính trị từ gần 10 năm nay, là một cựu đối thủ của bà Merkel, chủ trương một đường lối bảo thủ hơn về giá trị hay chính sách kinh tế.

Cuộc chạy đua rất mở và kết quả khó dự đoán. Friedrich Merz có vẻ đã chiêu dụ được đảng viên cơ sở trong các hội nghị vùng. Thế nhưng, trong các cuộc thăm dò ý kiến nơi các cảm tình viên của đảng CDU, bà AKK dẫn đầu.

Dẫu sao thì với việc bầu hôm nay, 1001 đại biểu đảng CDU sẽ chỉ định người sắp tới đây làm ứng viên thủ tướng."

Nguồn: Trọng Nghĩa/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo