Liên bang Đức

Đức: Kế hoạch ngăn ngừa Dioxin vào thực phẩm

Cập nhật lúc 22-01-2011 19:09:27 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: internet

 

Ngày 19-1, bà bộ trưởng nông nghiệp Đức, Ilse Aigner, đã trình bày tại Quốc hội Liên bang Đức một kế hoạch hành động toàn diện để kiểm soát những thực phẩm bị nhiễm độc Dioxin. Chương trình bảo vệ người tiêu thụ này được liên bang phối hợp với các tiểu bang Đức. Bộ trưởng Aigner tố cáo các công ty làm ăn man trá và phản pháo lời chỉ trích của phe đối lập.


Cho đến nay người ta mới khám phá ra rằng chất nhờn kỹ thuật đã được dùng để thay thế mỡ thực vật trong thực phẩm gia súc và từ đó đến miệng người tiêu thụ. Tuy nhiên người ta chưa biết Dioxin đã xâm nhập bằng cách nào vào thực phẩm. Aigner cho biết bà đang chờ kết quả điều tra của bộ nông nghiệp thuộc bang Schleswig-Holstein. Còn bộ nông nghiệp bang Niedersachsen thì cho biết việc pha chế chất béo đã có từ trước tháng Ba 2010. Vụ xì căng đan về Dioxin tại doanh nghiệp Harles und Jentsch bị khám phá do một sự trục trặc xảy ra khi trộn chất nhờn kĩ thuật với chất béo thực phẩm. Bộ trưởng Aigner chỉ trích những công ty cố tình pha chế chất liệu nhiễm độc để đưa vào dòng tiêu thụ thực phẩm. Biên lí cuộc Đức hiện tiếp tục điều tra về vụ này.

Chính phủ liên bang Đức đã chấp nhận kế hoạch hành động của bộ trưởng Afigner nhằm kiểm soát chặt chẽ kĩ nghệ thực phẩm gia súc, trong đó có qui định bắt các doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho mình và cho sản phẩm, bắt các phòng thí nghiệm phải thông báo kết quả về chất độc. Việc kiểm soát tại các tiểu bang sẽ được tiến hành hữu hiệu hơn. Những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm gia súc sẽ bị phạt nặng hơn nếu đem các chất béo ra pha chế. Vào tối ngày 18-1, các chính quyền liên bang và tiểu bang đã đồng ý nới rộng kế hoạch 10 điểm của bà Aigner thành kế hoạch 14 điểm chung cho toàn liên bang. Các tiểu bang sẽ tranh đua nhau về phương cách kiểm soát tốt nhất.

Bộ trưởng Aigner nói rằng bà không nhìn thấy mối hiểm nguy trầm trọng đối với người tiêu thụ vì nồng độ Dioxin trong các thực phẩm nhiễm độc hiện nằm dưới mức qui định. Tuy nhiên chính quyền đã ra lệnh đóng cửa 931 trang trại.

Nguồn SHCD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo