Liên bang Đức

Doanh nghiệp Đức không vội rời Nga

Cập nhật lúc 31-07-2023 17:42:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechayev cho biết, Nga vẫn là thị trường hấp dẫn đối với các công ty nước ngoài.


Nền kinh tế Nga đã chứng tỏ khả năng phục hồi bất chấp các lệnh trừng phạt. Và các doanh nghiệp Đức không muốn rời khỏi thị trường Nga bất chấp áp lực từ chính phủ ở Berlin, Đại sứ Nga tại Đức cho biết trong một cuộc phỏng vấn với trang web tin tức Lenta.ru.

Theo Đại sứ Sergey Nechayev, nền kinh tế Đức đã bước vào giai đoạn suy thoái kỹ thuật và triển vọng kinh tế của nước này là "đáng buồn". GDP của Đức đã giảm 0,3% trong quý đầu tiên của năm 2023, sau khi giảm 0,5% trong quý IV/2022.

"Ngược lại, nền kinh tế Nga, vốn chịu nhiều lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây, đang chứng tỏ sự ổn định và tăng trưởng. Các nhà điều hành kinh tế của Đức nhìn thấy điều này và bất chấp áp lực chính trị lớn, họ không vội vàng cắt đứt quan hệ với thị trường Nga", ông Nechayev nói. GDP của Nga đã tăng 0,5% trong 5 tháng đầu năm nay và dự kiến sẽ tăng hơn 2% vào cuối năm 2023.

Ông Nechayev lưu ý rằng Nga tiếp tục ủng hộ "chủ nghĩa thực dụng, quan hệ đối tác bình đẳng và cùng có lợi" trong những giao dịch với các đối tác nước ngoài.

"Cánh cửa của chúng tôi mở rộng cho những người tuân thủ các nguyên tắc tương tự. Đối với những công ty đã rời đi, chúng tôi nói rằng nếu có khoảng trống, sẽ có các công ty khác lấp đầy ngay. Nhưng việc quay trở lại thị trường Nga sẽ khó hơn nhiều so với việc rời bỏ nó", nhà ngoại giao này cảnh báo.

Một số công ty phương Tây, trong đó có tập đoàn bảo hiểm khổng lồ Allianz của Đức và hãng sản xuất ô tô Volkswagen, đã tuyên bố ý định rời khỏi thị trường Nga trong bối cảnh phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga đáp trả hoạt động quân sự của Moscow tại Ukraine. Hầu hết các công ty rút khỏi Nga đều viện dẫn điều kiện kinh doanh xấu đi là lý do rời khỏi thị trường này.

Tuy nhiên, theo cơ quan theo dõi của Trường Kinh tế Kiev, cho đến nay, chỉ có khoảng 10% công ty nước ngoài có công ty con ở Nga thực sự rời đi.

Quỳnh Chi
Nguồn: vtv.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo