Liên bang Đức

Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, nước Đức lại bị liên lụy

Cập nhật lúc 03-08-2016 16:44:29 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Người phát ngôn đại sứ quán Đức tại Thổ Nhĩ Kỳ thông báo ngày 1-8, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tùy viên Đức đến để phản đối.


Trước đó, Hội đồng hiến pháp Đức đã không cho phát băng video Tổng thống Thổ Nhĩ KỳErdogan nói chuyện trong cuộc biểu tình ủng hộ ông Erdogan ở Cologne (Đức) với khoảng 50.000 người tham dự vì lo ngại căng thẳng xảy ra trong cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức.

Cảnh sát Đức cũng không cho các nhà chính trị Thổ Nhĩ Kỳ tham gia biểu tình, trừ một nhân vật được phép phát biểu là Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Thổ Nhĩ Kỳ Akif Cagatay Kilic. 

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng lệnh cấm là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Dù vậy những người biểu tình cũng đã đọc thư của Tổng thống Erdogan cảm ơn những người tham gia. 

Trong tuần, Ankara đã yêu cầu Berlin cho dẫn độ những người ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gülen. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã phải phát biểu trên báo Süeddeutsche Zeitung về "tình hình nhập khẩu căng thẳng chính trị từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Đức".

Căng thẳng giữa hai nước vốn đã gia tăng hồi tháng 6 khi Hạ viện Đức bỏ phiếu thông qua nghị quyết đánh giá vụ thảm sát người Armenia dưới trào đế chế Ottoman năm 1915 là tội ác diệt chủng.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1-8, Thủ tướng Binali Yildirim cùng quân đội đã tiếp tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ. 

Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao đầu tiên giữa hai nước sau vụ đảo chính hụt ngày 15-7. Dự kiến tướng Joseph Dunford sẽ đến thăm căn cứ NATO ở Incirlik.

Quan hệ giữa quân đội hai nước thành viên NATO này xấu đi từ sau đảo chính. Tổng thống Erdogan lên án tướng Joseph Votel, tư lệnh bộ chỉ huy trung tâm của Mỹ, can dự vào vụ đảo chính. Sau đó đến vụ căn cứ NATO ở Incirlik bị phong tỏa. Các máy bay của quân đảo chính đã sử dụng căn cứ này để tiếp nhiên liệu trong đêm đảo chính.

Cũng trong ngày 1-8, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắt giữ 11 binh sĩ thuộc toán đột kích khách sạn ở Marmaris (miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ) vào đêm đảo chính trong lúc Tổng thống Erdogan và gia đình nghỉ hè tại đây. Ông đã rời khách sạn trước vụ đột kích.

Sau đảo chính, các binh sĩ này đã đào tẩu. Dân làng đi săn lợn lòi gần Marmaris phát hiện và đi tố giác. Quân đội đã dùng máy bay không người lái và trực thăng khoanh vùng, sau đó mở cuộc hành quân bắt giữ 11 binh sĩ.

Nguồn: Pháp luật TPHCM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo