Liên bang Đức

Đảng đối lập Đức nộp đơn kiện Thủ tướng Merkel

Cập nhật lúc 20-05-2018 06:49:45 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: Time)

 

Đảng cực hữu AfD đã nộp đơn kiện, cáo buộc chính quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel “phớt lờ” Quốc hội nước này khi đưa ra quyết định mở cửa biên giới do người tị nạn, một hành động đảng này cho là vi hiến.


Theo Sputnik, đảng Dân túy cánh hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) đã nộp đơn kiện chính quyền Thủ tướng Merkel lên Tòa án Hiến pháp ở thành phố Karlsruhe. Nội dung đơn kiện liên quan tới chính sách nhập cư mà chính phủ bà Merkel đưa ra, vấn đề mà đảng AfD thường xuyên lên tiếng chỉ trích từ trước tới nay.

Theo AfD, khi chính phủ của bà Merkel tuyên bố mở cửa biên giới cho dân tị nạn vào nước Đức vào năm 2015, bà có thể đã vi phạm khi bỏ qua ý kiến của Quốc hội trong quá trình đưa ra các quyết định. Đảng này yêu cầu tòa án xác nhận lại liệu hành động của bà Merkel có phù hợp với hiến pháp hay không.

Luật sư đảng AfD Stefan Brandner cho rằng vụ kiện “có thể thay đổi cả thế giới và nó sẽ thay đổi thế giới nếu thành công”. Luật sự này nhận định rằng quyết định của tòa án có thể ảnh hưởng tới sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Đức.

Năm 2015, bà Merkel tuyên bố Đức sẽ mở cửa biên giới đón nhận những người thuộc làn sóng tị nạn tới châu Âu tới đây nhằm tìm kiếm tương lai tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, sau đó Berlin đã cố gắng kiềm chế lại chính sách nhập cư, một phần vì chính sách này đã bị chỉ trích cũng như vì những mối lo ngại về vấn đề an ninh từ người Đức cũng như giới chính trị nước này.

Tháng 9 năm ngoái, đảng cực hữu non trẻ AfD tạo nên cơn “địa chấn chính trị” khi trở thành đảng phái chiếm số ghế lớn thứ 3 trong quốc hội Đức sau cuộc bầu cử toàn quốc. Đây là đảng có tư tưởng cực đoan, chống Hồi giáo, xa lánh châu Âu, chủ trương siết chặt dòng người nhập cư, rút nước Đức ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu, từ bỏ việc tham gia các Hiệp ước quốc tế như Thoả thuận Paris về khí hậu.

Đức Hoàng Theo Sputnik
Nguồn: Dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo