Liên bang Đức

Đảng của Thủ tướng Đức thất bại trong cuộc bầu cử cấp vùng

Cập nhật lúc 28-03-2011 10:35:57 (GMT+1)
Những người ủng hộ đảng Xanh đang ăn mừng kết quả bầu cử sớm tại Baden-Wuerttemberg.

 

Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thất bại trong cuộc bầu cử cấp vùng quan trọng tại bang Baden-Wuerttemberg, một trong những bang giàu có nhất nước Đức và vốn được xem là thành trì của các đảng này trong 6 thập kỷ qua.


Các kết quả kiểm phiếu ban đầu cho hay đảng Xanh giành 24,2% phiếu bầu và đồng minh đảng Dân chủ Xã hội (SDP) giành 23,1% (tổng 47,3%). Trong khi đó, đảng CDU của bà Merkel giành 39% và đồng minh đảng Dân chủ Tự do (FDP) chỉ chiếm 5,3% phiếu bầu (tổng 44,3%).

Nếu đảng Xanh thành lập liên minh với SDP, đây sẽ là lần đầu tiên họ nắm quyền tại một bang.

Năng lượng hạt nhân, sau cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Nhật Bản, là một vấn đề then chốt trong cuộc bầu cử này.

Cuộc bầu cử tại Baden-Wuerttemberg, bang giàu có ở phía tây nam nước Đức, được xem là một cuộc trưng cầu dân ý đối với sự nắm quyền của bà Merkel.

Bang Baden-Wuerttemberg, nằm quanh thành phố Stuttgart, có dân số khoảng 11 triệu người. Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đã lãnh đạo bang này kể từ năm 1953.

Phát ngôn viên đảng Xanh nói: “Đó là một giấc mơ đã thành hiện thực… Chúng tôi chưa từng mơ về một kết quả như vậy chỉ vài ngày trước đó”.

Hôm thứ 7, hàng chục nghìn người Đức đã tham gia cuộc biểu tình được cho là lớn nhất trong lịch sử nước này nhằm yêu cầu đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân “cao tuổi”, sau cuộc khủng hoảng hạt nhân gây ra do động đất và sóng thần tại Nhật Bản.

Bà Merkel đã cố gắng xoá bỏ những lo ngại bằng cách tạm dừng quyết kéo dài thời gian hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân của Đức. 4 lò phản ứng đặt tại bang Baden-Wuerttemberg.

Bà Merkel cũng đã vấp phải những thất bại trong các cuộc bầu cử cấp vùng tại Bắc Rhine-Westphalia hồi tháng 5 năm ngoái và tại Hamburg vào tháng 2 năm nay.

Một bang khác cũng tiến hành bầu cử hôm qua là Rhineland-Palatinate, nơi các kết quả kiểm phiếu ban đầu cũng cho thấy thêm một động lực lớn cho đảng Xanh.

An Bình

Theo DanTri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo