Liên bang Đức

Đảng của Thủ tướng Đức bị mất điểm trước bầu cử

Cập nhật lúc 25-03-2011 08:03:31 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Vnexpress

 

Sự ủng hộ của cử tri Đức dành cho các chính đảng Cơ đốc giáo theo đường lối bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel, đã giảm mạnh ngay trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tại bang Baden Wuerttemberg, nơi được xem là thành trì của các đảng này trong gần nửa thế kỷ qua.


Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Viện Forsa tiến hành trên toàn nước Đức và được công bố ngày 23/3, sự ủng hộ dành cho đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel và chi nhánh Liên minh Dân chủ Xã hội (CSU) của CDU giảm một điểm, còn 33%, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2010.

Đối tác trong liên minh cầm quyền do bà Merkel đứng đầu là đảng Dân chủ Tự do (FDP) đối mặt với mức sụt giảm tương tự, còn 5%. Sự ủng hộ dành cho đảng đối lập Dân chủ Xã hội (SDP) cũng giảm 1%, còn 25%, trong khi đảng Xanh giành thêm 5 điểm, lên 20%.

Giám đốc Forsa, ông Manfred Guellner, cho rằng quyết định của chính phủ tạm thời đóng cửa 7 trong số 17 nhà máy điện hạt nhân của Đức sau sự cố hạt nhân ở Nhật Bản là nguyên nhân khiến uy tín của các đảng theo đường lối bảo thủ sụt giảm.

Theo ông, hầu hết cử tri ủng hộ các đảng bảo thủ muốn Berlin phát triển năng lượng hạt nhân và họ cảm thấy tức giận với sự thay đổi chính sách đột ngột của chính phủ liên quan vấn đề này.

Các nhà phân tích dự đoán trong cuộc bầu cử ở bang Baden Wuerttemberg, diễn ra ngày 27/3 tới, CDU sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với SPD và đảng Xanh. Nếu CDU thất bại trong cuộc bầu cử khu vực quan trọng nhất này, bà Merkel sẽ phải đối mặt với sự chỉ trích từ chính nội bộ đảng do bà đứng đầu

Theo TTXVN/Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo