Liên bang Đức

Đàm phán thành lập Chính phủ Đức: Thủ tướng Merkel sẵn sàng cho 'thỏa hiệp đau đớn'

Cập nhật lúc 07-02-2018 08:21:49 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Lãnh đạo SPD Martin Schulz (trái) tại cuộc đàm phán ở Berlin ngày 2/2. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Ngày 6/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẵn sàng thỏa hiệp và "nhượng bộ đau đớn" để giúp liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà đạt được một thỏa thuận thành lập chính phủ "đại liên minh" mới với đảng đối tác trung tả Dân chủ Xã hội (SPD).


Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trả lời phỏng vấn báo giới, Thủ tướng Merkel cho biết: "Mỗi người trong chúng ta sẽ có lúc phải đưa ra những thỏa hiệp đau đớn và tôi đã sẵn sàng cho điều đó". Theo bà Merkel, các cuộc đàm phán liên minh kéo dài giữa các bên rõ ràng đã ảnh hưởng tới thị trường và các nhà đầu tư, do đó việc nhanh chóng đạt được một thỏa thuận chính là điều cần thiết nhất trong lúc này. Bà cũng nhận thức rõ được hậu quả của viễn cảnh hai bên không thể đạt được một thỏa thuận chung. Khi đó, những khát vọng hoàn thành nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4 liên tiếp của bà sẽ bị hủy hoại bởi một chính phủ thiểu số.

Tuyên bố của Thủ tướng Angela Merkel được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán liên minh giữa liên đảng bảo thủ CDU/CSU của bà với đảng SPD đã phải kéo dài sang ngày 6/2 sau khi các bên không thể đạt được mục tiêu đề ra ban đầu là kết thúc đàm phán vào ngày 4/2 do vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho biết sẽ không có cơ hội để các bên tiếp tục mở rộng đàm phán. Các chuyên gia đàm phán của liên đảng CDU/CSU và SPD đều cho rằng các bên cần phải đạt thỏa thuận trong ngày 6/2 và dự kiến vào lúc 13 giờ ngày 7/2 (theo giờ địa phương), tức khoảng 19 giờ (theo giờ Việt Nam) sẽ công bố kết quả cuộc đàm phán.

Truyền thông Đức dẫn các nguồn tin thân cận với các đảng cho biết vấn đề bảo hiểm y tế, luật lao động và các vấn đề tài chính, cụ thể là chi tiêu quốc phòng, là 3 "nút thắt" khó cởi bỏ nhất tại các cuộc đàm phán giữa CDU/CSU và SPD.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin tức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo