Liên bang Đức

Đại sứ Mỹ tại Berlin lên tiếng về bức thư đe dọa trừng phạt các công ty Đức

Cập nhật lúc 16-01-2019 08:29:13 (GMT+1)
Đại sứ Mỹ tại Berlin lên tiếng về bức thư đe dọa trừng phạt các công ty Đức

 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell trong một cuộc phỏng vấn với tờ Rheinische tuyên bố rằng Mỹ có thể áp trừng phạt đối với các công ty Đức tham gia xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là do Washington lo ngại về an ninh năng lượng châu Âu và việc trung chuyển khí đốt Nga qua Ukraine.


Trả lời câu hỏi liệu việc gửi thư có đe dọa có phải là nhiệm vụ của một nhà ngoại giao hay không, ông Grenell nói rằng nhiệm vụ của ông với tư cách là một đại sứ Mỹ đại diện cho chính sách của Washington trước chính phủ, công chúng và doanh nghiệp ở Đức.

Đại sứ Grenell nói, nhiệm vụ chính của một nhà ngoại giao là bảo vệ công dân và bảo vệ lợi ích của quốc gia mình. Chính phủ và Quốc hội Mỹ đã có những cảnh báo rõ ràng liên quan đến an ninh năng lượng và ảnh hưởng địa chính trị của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), và tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy chính sách của Hoa Kỳ trong vấn đề này.

Theo Grenella, Nord Stream 2 không phải là một dự án thương mại và việc xây dựng nó chỉ nhằm mục đích tạo ra một tuyến đường vận chuyển khí không thể thay thế đến châu Âu, bỏ qua Ukraine.

Đại sứ Grenell nói thêm rằng sự tồn tại của dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ có tác động lớn không chỉ đối với Đức, mà còn đối với toàn bộ châu Âu, dự án này, theo ông, đã có nhiều quốc gia kịch liệt phản đối.

"Đức nên tính đến mối quan tâm của các quốc gia thành viên EU khác và các nước láng giềng về tác động tiêu cực của dự án đường ống dẫn khí này đối với họ", ông Grenell nhấn mạnh.

Ngoài ra, đại sứ Mỹ tại Đức Grenell cáo buộc Nga muốn ngừng việc quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraine. Theo ông, việc xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến việc vận chuyển "nhiên liệu xanh" qua Ukraine trở nên không cần thiết.

"Điều nguy hiểm là Nga một lần nữa có thể quyết định sử dụng năng lượng làm vũ khí chống lại châu Âu, hoặc thực hiện các bước nguy hiểm khác. Cho dù Đức có thể không trở thành nạn nhân nhưng các nước láng giềng của Đức ở Đông Âu có thể trở thành nạn nân trong chính sách của Nga…”, đại sứ Grenell nói.

Nhà ngoại giao Mỹ không trả lời câu hỏi chính phủ Mỹ có thể áp dụng loại biện pháp trừng phạt nào đối với các công ty Đức.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Trước đó, ngày 13/1, tờ Bild của Đức đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư cho một loạt công ty Đức, trong đó bóng gió đề cập tới khả năng Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những công ty của Đức ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Đáp trả, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova hôm 14/1 đã dùng từ "không thể chấp nhận được" để mô tả hành động của Đại sứ Mỹ tại Đức, ông Richard Grenell.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình “Nước Nga 1”, bà Maria Zakharova tuyên bố: "Đây là một phần của một chương trình lớn, một chương trình chiến lược toàn cầu nhằm cản trở, kìm hãm nước Nga, vốn đã có từ trong lịch sử".

Bà Maria Zakharova nói thêm, dĩ nhiên, điều này là không thể chấp nhận được. Ít nhất, đây không phải là trách nhiệm của vị đại sứ Mỹ tại Đức. Hành động của ông Richard Grenell là một phần trong chương trình chống Nga lâu dài.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, người đồng cấp Donald Trump đang theo đuổi lợi ích của doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Nguồn: Trí Đức/ Infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo