Liên bang Đức

Cựu Thủ tướng Merkel được trao huân chương hàng đầu nước Đức

Cập nhật lúc 18-04-2023 15:21:38 (GMT+1)
Tổng thống Frank-Walter Steinmeier trao huân chương cao quý cho bà Merkel. Ảnh: GM

 

Cựu Thủ tướng Angela Merkel đã được trao huân chương cao quý nhất của nước Đức vào hôm thứ Hai để ghi nhận 16 năm cầm quyền của bà.


Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã trao tặng Huân chương Công trạng Grand Cross vì thành tích đặc biệt cho bà, người đã có 4 nhiệm kỳ làm Thủ tướng của Đức. Bà cũng trở thành cựu lãnh đạo thứ 3 nhận được huân chương này. Hai người còn lại là Konrad Adenauer, nhà lãnh đạo đầu tiên của Tây Đức, và Helmut Kohl, người đã lãnh đạo nước Đức thống nhất.

“Trong 16 năm, bà đã phục vụ nước Đức với tham vọng, trí tuệ và niềm đam mê", ông Steinmeier nói với bà Merkel và một nhóm khách mời do chính bà Merkel lựa chọn trong bài phát biểu khen ngợi của ông tại dinh Tổng thống ở Berlin.

“Trong 16 năm, các bạn đã làm việc vì tự do và dân chủ, vì đất nước chúng ta và hạnh phúc của người dân", ông Steinmeier nói thêm.

Bà Merkel, 68 tuổi, là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo nước Đức và là Thủ tướng đầu tiên lớn lên sau Bức tường sắt ở Đông Đức.

“Bà không chỉ là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Thủ tướng”, Tổng thống nói. “Với chức Thủ tướng của mình, bà đã đảm bảo rằng việc một người phụ nữ đứng đầu chính phủ sẽ là một điều bình thường ở đất nước chúng ta”.

Bà Merkel từ chức vào tháng 12/2021 sau khi dẫn dắt nền kinh tế lớn nhất châu Âu vượt qua hàng loạt cuộc khủng hoảng, bao gồm khủng hoảng tài chính toàn cầu, khủng hoảng nợ khu vực đồng tiền chung châu Âu và đại dịch COVID-19. Bà đã kết thúc nhiệm kỳ của mình với tư cách là nhà lãnh đạo phục vụ lâu thứ hai của Đức sau Thế chiến thứ hai, kém 10 ngày so với kỷ lục của ông Kohl.

Ông Steinmeier ca ngợi bà Merkel về “ba kỹ năng nổi bật”.

“Đầu tiên, sự cố chấp của bà đối với sự thật. Thứ hai, nghệ thuật đàm phán và khả năng thỏa hiệp của bà. Và thứ ba, sự kiên quyết, không lay chuyển của bà, điều đã giúp duy trì các nguyên tắc rất cơ bản của nhà nước chúng ta”, ông Steinmeier nói.

Tuy nhiên, ông nói thêm, "để làm chính trị tốt, bà cũng có một thứ khác, và đó là sự tự tin".

Trong một phản hồi ngắn sau bài phát biểu của ông Steinmeier, bà Merkel cảm ơn nhiều người đã giúp đỡ bà trong suốt bốn nhiệm kỳ Thủ tướng, bao gồm một số người đã tham dự buổi lễ như chồng bà, Joachim Sauer, người phát ngôn lâu năm của bà Steffen Seibert và nhiều người bạn đồng hành chính trị. 

“Bây giờ tôi chỉ có thể nói lời cảm ơn và đơn giản nói rằng tôi đã có nhiều trải nghiệm rất, rất tốt”, bà nói.

Kể từ khi từ chức, bà cũng rất kín tiếng và đứng ngoài những vấn đề chính trị trong và ngoài nước. Người kế nhiệm bà, ông Olaf Scholz, cũng tham dự buổi lễ hôm thứ Hai.

Hoàng Nam (theo AP)
Nguồn: congluan.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo