Liên bang Đức

Cựu Thủ tướng Đức Merkel: Tôi đã làm tất cả để ngăn xung đột ở Ukraine

Cập nhật lúc 30-04-2023 14:39:02 (GMT+1)
Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AP.

 

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà đã sử dụng mọi biện pháp có thể để cố gắng ngăn chặn cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.


"Tôi đã sử dụng mọi thứ trong khả năng của mình để cố gắng ngăn chặn tình trạng này", bà Merkel nói khi bình luận về hành động quân sự của Nga ở Ukraine trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Đức Die Zeit ngày 29/4.

“Việc nó thất bại không phải là bằng chứng cho thấy nỗ lực đó là sai", nữ cựu Thủ tướng Đức nhấn mạnh và nói thêm, ngoại giao là "điều cần thiết".

Bà Merkel nhiều lần bảo vệ chính sách của mình đối với Nga. Bà gọi những nỗ lực giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea năm 2014 thông qua Thỏa thuận Minsk là đúng.

"Tôi ủng hộ những nỗ lực ngoại giao này", nữ chính trị gia kỳ cựu nói, đồng thời cho biết thêm rằng bà "rất lo lắng" về Ukraine.

"Tôi vô cùng đau buồn khi có khá nhiều người không quan tâm đến điều này", bà Merkel thừa nhận. Theo bà, tại Hội đồng châu Âu, Đức và Pháp đã nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Cựu Thủ tướng Đức cho biết bà đã trao đổi rất nhiều với cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko và đương kim Tổng thống Volodymyr Zelensky.

"Tổng thống Zelensky rất chỉ trích các Thỏa thuận Minsk. Ông ấy đã nói điều này trong chiến dịch tranh cử của mình và lưu ý rằng nó không khả thi", bà Merkel nói. Cựu lãnh đạo Đức cho biết thêm, theo các nhà lãnh đạo chính trị Ukraine, Thỏa thuận Minsk không được ủng hộ rộng rãi ở Ukraine và rất khó thực hiện nó về mặt chính trị.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với Die Zeit, được công bố vào ngày 7/12/2022, bà Merkel từng tuyên bố rằng các Thỏa thuận Minsk năm 2014 là một nỗ lực để Ukraine "câu" thêm thời gian. Bà nói "mọi người đều hiểu rõ" rằng xung đột đã bị đóng băng và vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở đó, cựu Thủ tướng Đức đã bảo vệ chính sách của mình đối với Nga và nói rằng bà không tự trách mình về tình hình ở Ukraine.

Bà cũng nhấn mạnh rằng không có lời biện minh nào cho việc Nga tấn công Ukraine. "Đó là một sự vi phạm khách quan đối với tất cả luật pháp quốc tế và mọi thứ cho phép chúng ta sống trong hòa bình ở châu Âu. Nếu chúng ta bắt đầu quay ngược thời gian qua nhiều thế kỷ và tranh cãi xem phần lãnh thổ nào sẽ thuộc về ai, thì sẽ chỉ có chiến tranh mà thôi. Đó không phải là một lựa chọn."

Cựu thủ tướng cũng khẳng định bà không ngây thơ trong đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Ngoại giao không sai chỉ vì nó không hiệu quả", bà Merkel nói.

Bà cũng đã bảo vệ quan điểm phản đối của mình đối với việc Ukraine và Gruzia gia nhập NATO vào năm 2008. Vào thời điểm đó, NATO cam kết rằng hai nước sẽ tham gia vào một thời điểm nào đó trong tương lai, nhưng từ chối kích hoạt "kế hoạch hành động thành viên" để cho phép hai nước tham gia liên minh trong vòng 5- 10 năm.

Hồi tháng 4 năm ngoái, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ trích bà Angela Merkel và cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, cho rằng động thái của họ (ngăn cản Ukraine gia nhập NATO) rõ ràng là một "tính toán sai lầm" khiến Nga càng quyết đoán hơn.

Sau cuộc phỏng vấn của bà Merkel vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông thấy tuyên bố của bà hoàn toàn bất ngờ và đáng thất vọng.

Thu Hằng (Theo TASS, DW)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo