Liên bang Đức

Cuộc Hội thảo của Diễn đàn Việt Nam 21 tại Đức

Cập nhật lúc 28-06-2013 03:06:01 (GMT+1)

 

Đáp lời mời của Diễn đàn Việt nam 21 (DĐVN21) , hơn 21 thân hữu từ các địa phương, nước CHLB Đức như München, Kulmbach, Pfaffenhof, Göppingen, Stuttgart, Frankfurt, Oberursel, Bad Vilbel,Köln, Mönchengladbach,Hannover, Berlin …đã đến tham dự cuộc hội thảo cuối tuần (15.-16.6.2013) tại trung tâm hội thảo Hoffmanns Höfe- Frankfurt.do DĐVN 21.tổ chức.


Ngoài diễn giả chính là GS Đoàn Viết Hoạt đến từ Hoa Kỳ, còn có ba vị khách Luật sư Trần Thanh Hiệp từ Paris, Pháp ,GS. Trương Bổn Tài và Ca Sĩ Vĩnh Thanh Thảo từ San Jose-Hoa Kỳ. –Mở đầu anh Phạm Quốc Phong chào mừng và giới thiệu các tham dự viên. Sau đó TS Dương Hồng Ân, điều hợp viên của DĐVN21 khai mạc hội thảo với bài tường trình hoạt động của DDVN21 từ 2011-2013. Anh Ân tường thuật diễn tiến từ khi thành lập đến mục tiêu và trọng tâm các lãnh vực hoạt động của DDVN21 về các sinh hoạt anh cho biết đều được ghi lại trên các trang mạng của diễn đàn: http://www.vietnam21.info/http://www.save-vietnams-nature.de .

Anh Ân nhấn mạnh Diễn Đàn Việt Nam 21 là một tập hợp của những người Việt ở Đức quan tâm tình hình Việt nam và cộng đồng thành lập nhằm trao đổi thông tin qua các mạng internet, tổ chức các cuộc hội thảo thân mật, giúp nhau duy trì và phát huy lòng yêu Tổ quốc hầu góp phần vào cuộc đấu tranh hiện nay giữ vững nền độc lập chống bành trướng Trung Quốc và mau chóng thực hiện dân chủ hóa, chấm dứt chế độ toàn trị của đảng Cộng Sản. Diễn đàn luôn lắng nghe mọi ý kiến xây dựng và mong đợi sự tham gia hợp tác của đồng hương.Vì không đủ phương tiện mời rộng rãi nên diễn đàn đến nay rất tiếc chỉ mời các thân hữu chọn lọc và hy vọng sẽ mở rộng trong tương lai. Trong bài tham luận „Phương thức đấu tranh mới tại hải ngoại“ Anh Ân cho rằng các hội đoàn nên linh động sách lược hoạt động ,có những sáng kiền mới, tìm ra cách thức đấu tranh dân chủ, ôn hòa và đoàn kết phù hợp với tình hình..Không ai được độc quyền yêu nước hoặc lạm dụng quốc kỳ,quốc ca để kích động hận thù , chụp mũ, vu khống ,xuyên tạc các hoạt động của các cá nhân hoặc các tổ chức trong cùng chiến tuyến không cộng sản.

Về việc đảng cộng sản sửa đổi hiến pháp,các tham dự viên đã được anh Vũ Ngọc Yên trình bầy qua bài “Nhận xét tổng quát về dư thảo hiến pháp CHXHCNVN“ .Anh Vũ Ngọc Yên. phân tích dự thào hiến pháp dựa trên những điểm đặc trưng của hiến pháp nhà nước lập hiến. và kết luận bản dư thảo hiến pháp do đảng CS đưa ra đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn dân chủ và pháp quyền như chủ quyền nhân dân, tam quyền phân lập, đảm bảo dân quyền, nhân quyền, tính độc lập tòa án, đa nguyên chính trị- văn hóa, bầu cử dân chủ ,tự do báo chí…. Anh Yên cho rằng Hiến pháp được làm ra trước hết để bảo vệ dân,những người yếu không có quyền , chứ không nhằm tăng cường quyền lực cho nhà nườc hay xác định quyền độc tôn lãnh đạo của bất cứ một chính đảng nào.Hiến pháp phài do chính dân thay vì đảng đương quyền làm ra thì mới tốt và mới có chính danh dân chủ. Sau phần thuyết trình là một cuộc tranh luận sôi nổi tập trung về nhu cầu cần có hiến pháp mới , phản ứng của nhân dân trong và ngoài nước về dự thảo và chủ đích chính của đảng CS trong chiến dịch ồn ào sửa đởi hiến pháp. Và đã đi đến nhận xét chung, thực chất của vấn đề sửa đổi là đảng CS chỉ nhằm kéo dài chế độ độc tài xã hội chủ nghĩa đang bị nhân dân trong và ngoài nước chán ghét.

Một chương trình văn nghệ thơ,nhạc được anh Lâm Đăng Châu giới thiệu với sự đóng góp của Danh ca Vĩnh Thanh Thảo và nhiều „nghệ sĩ nghiệp dư“ như Sông lô,Phan Văn Mại , Dương Hồng Trạch…đã kéo dài cả buổi tối ,kết thúc ngày họp thứ nhất trong tình thân và thoải mái.

Qua ngày thứ hai, Diễn giả chính của cuộc hội thào được giới thiệu là GS. Đoàn Viết Hoạt với bài thuyết trình“Xây dựng xã hội dân sự tại Việt nam“, xã hội dân sự (XHDS) là lĩnh vực, ở bên ngoài gia đình, nhà nước, và thị trường, nơi người dân kết hợp trong các hiệp hội, tổ chức,phong trào… hoạt động độc lập với nhà nước nhằm thăng tiến các lợi ích chung. Thuyết trình viên đã nói qua quá trình xây dựng XHDS ở Âu châu,Đông âu –Liên sô và Nam Mỹ. Theo anh Hoạt cần có sữ phân biệt về vai trò của XHDS ở các quốc gia dân chủ và ở các quốc gia độc tài đang chuyển hóa qua dân chủ.Trong chính thể dân chủ đa nguyên ổn định, XHDS là hòn đá tảng của xả hội, là ý thức tham gia quản lý quốc gia của công chúng,có chức năng giới hạn,giám sát và kiềm chế quyền lực nhà nước cũng như tuyển lựa và đào tạo các lãnh tụ chính trị.Tại các xứ đang chuyển đổi qua dân chủ, thì XHDS có vai trò lột trần bản chất của chế độ độc tài trong tiến trình tìm lại sự thật và góp phần vào công cuộc tự do hóa đất nước. Tại Việt nam, Anh Hoạt cho biết khái niệm và thậm chí cụm từ XHDS trước đây là một vấn đề nhạy cảm, vì nó vốn được định nghĩa như một thực thể xã hội độc lập, chứ chưa nói đến kiểm soát và đối kháng với chính quyền, nhưng bây giờ mọi người đã có thể công khai thảo luận vấn đề này tại Việt Nam. Anh Họat lạc quan đánh giá, một khi nhân dân bắt đầu tập hợp lại cho những mục tiêu lợi ích chung thì tổ chức XHDS hình thành bất kể chúng có đăng ký hoạt động chính thức hay không. Mặc dù hiện nay các tổ chức này chỉ đa phần tập trung vào các lãnh vực tương trợ hay từ thiện và giới hạn hoạt động trong việc cung cấp dịch vụ.Nhu cầu phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động sẽ bắt buộc chúng nghĩ đến khả năng tác động vào việc hoạch định chính sách địa phương và quốc gia cũng như kiểm tra hoạt động của chính quyền và bộ phân kinh doanh trong tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” thực sự trong một tương lai không xa.

Qua phần hội thảo, nhiều tham dự viên đã chia sẻ những phân tích về XHDS nhưng cũng có ý kiến thận trọng „xét lại“ nhận xét lạc quan của thuyết trình viên về XHDX ở VN vì cho rằng XHDS gắn liền với nhà nước dân chủ pháp quyền mà hiên nay Việt nam chưa thể hiện được bản chất của một xã hội dân chủ , thậm chí điều kiện tiên quyết cho sư dấn thân dân sự là sự đảm bảo các quyền tự do ý kiến, lập hội, hội họp, báo chí .còn. chưa có thì dựa vào đâu để khẳng định cho sự hiện hữu của một XHDS đích thực và không có XHDS thì không thể có dân chủ.

Kết thúc cuộc hội thảo là bài điểm sách „”Bên thắng cuộc“ do anh Vũ Ngọc Yên trình bầy. “Bên thắng cuộc, tác phẩm của nhà báo Huy Đức ra mắt vào ngày 12 tháng 12 năm 2012.Sách được trình bày thành 2 tập. Tập I với tiêu đề“Giải phóng”.Tập II với tiêu đề“Quyền bính.Vừa được ra mắt “Bên thắng cuộc“ đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo độc giả và đến nay đang còn là đề tài tranh luận ở trong và ngoài nước. Theo anh Yên,tác giả Huy Đúc đã rất cân nhắc khi chọn tựa sác.Thắng cuộc ở đây là thắng một cuộc binh đao huynh đệ tương tàn kết thúc vào ngày 30/4/1975. Ngày chấm dứt hơn 20 năm “da thịt tàn nhau, vạ trong tường vách”.Tựa sách “Bên Thắng Cuộc” cũng nói lên cái thâm ý của tác giả Huy Đức, là không coi sự thắng trận của miền Bắc là một cái gì vĩ đại Huy Đức đã lấy câu thơ của nhà thơ Nguyễn Duy ” Suy cho cùng mỗi cuộc chiến tranh bên nào thắng thì nhân dân đều bại” làm đề từ cho Bên Thắng Cuộc.Anh Yên đã tóm tắt nội dung hai tập sách và trích đọc những chuơng viết rất cảm động như tường thuật vè sự „tuẫn tiết“ của các tướng lãnh Việt nam cộng hòa, về „tù cải tạo“, „về vượt biên“ và những chương tạo nhiều thích thú, hấp dẫn gọi là “thâm cung bí sừ” như “Lê Duẩn và mối tình miền nam“,”Sức khỏe trung ương“.

Anh Yên cho biết Huy Đức có tài đặc tả cận cảnh về những nhân vật lãnh đạo đảng và nhà nước cộng sản để người đọc có thể hình dung được cá tính của những người này.Anh Yên kết luận bài điểm sách với những nhận xét tổng quát:

- “Bên thắng cuộc” là một tác phẩm báo chí bao quát nhiều khía cạnh và dồi dào tư liệu,rất hữu ích và thích thú cho những ai muốn biết về các sự kiện quan trọng trong một thời kỳ cầm quyền của đảng cộng sản Việt Nam từ 1975 đến Đổi Mới.
- Bên Thắng Cuộc lột trần huyền thoại của những người lãnh đạo đảng .Họ không phải là những những lãnh tụ tài giỏi,đạo đức, luôn luôn gắn bó, đoàn kết với nhau, như được ca tụng trong sách báo của Đảng.

-“Bên Thắng Cuộc” là một cuốn sách nói về những cay đắng của người thắng cuộc. Thắng xong mới thấy mình mới là kẻ bại trận. “.. nhìn lại suốt hơn ba mươi năm, giật mình với cảm giác bên được giải phóng hóa ra lại là Miền Bắc..

-“ Bên Thắng Cuộc” của Huy Đức có thể góp phần vào sự hóa giải sự chia rẽ dân tộc Việt Nam giữa người thắng kẻ thua.

Theo anh Yên, Nguyễn Chí Thiện, tác giả tập thơ “ Tiếng vọng từ đáy vực”, được chúng ta vinh danh là một nhà thơ ái quốc bất khuất, thì Huy Đức với “Bên thắng cuộc” cũng xứng đáng được xem là nhà báo dân chủ đầy nhiệt huyết với đất nước.Sau phần trao đổi ý kiến về những bình luận của mọi phía về tác phẩm “Bên thắng cuộc”, Hội thảo bước qua mục đúc kết và đề nghị chương trình hoạt động cho thời gian tới. Anh Dương Hồng Ân ghi nhận mọi đóng góp và sẽ cố gắng thực hiện.

Cuộc hôi thảo cưối tuần đã chính thức chấm dứt vào lúc 15 giờ ngày 16.06.2013 trong tình thân liên kết và vững tin giữa những người Việt Nam luôn xác tín về ngày tự do- dân chủ cho tổ quốc sẽ không còn xa.

Nguồn: Hoa Hướng Nam/ĐCV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo