Liên bang Đức

Cơ quan bảo vệ hiến pháp Đức bắt tay với cơ quan an ninh Hoa Kỳ

Cập nhật lúc 15-09-2013 18:02:26 (GMT+1)
Trụ sở của NSA tại Maryland. (Nguồn: AP)

 

Báo Nam Đức ngày 13/9 đưa tin các nhân viên Cục Bảo vệ Hiến pháp liên bang Đức (BfV) đã chuyển hàng trăm tài liệu sang Hoa Kỳ và theo một tài liệu mật, không chỉ Cơ quan tình báo liên bang (BND) mà cả BfV cũng hợp tác rất chặt chẽ với các điệp viên thuộc Cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA).


Theo một tài liệu từ Chính phủ Đức mà Đài Phát thanh Bắc Đức và báo Nam Đức có được, BfV thường xuyên chuyển các tài liệu mật cho NSA.

Riêng năm 2012, BfV đã chuyển 864 tài liệu cho phía Hoa Kỳ. Vì BfV là cơ quan tình báo nội địa và chỉ theo dõi trên lãnh thổ Đức, nên rõ ràng cơ quan này đã chuyển các thông tin liên quan những người bị theo dõi ở Đức cho NSA, đổi lại BfV nhận được các thông tin và phần mềm gián điệp từ Hoa Kỳ.

Riêng trong 4 năm qua, BfV đã nhận được 4.700 dữ liệu kết nối từ phía Hoa Kỳ. Ngoài ra, các đại diện của NSA và BfV cũng thường xuyên gặp nhau hàng tuần để trao đổi thông tin.

Tài liệu rò rỉ cũng cho biết BfV và NSA có thể còn hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai.

Hồi tháng 7/2013, BfV đã cho chạy thử hệ thống phần mềm do thám và phân tích Xkeyscore (BND đã sử dụng phần mềm này từ năm 2007).

Nếu phần mềm này được chính thức sử dụng thì tất cả các thông tin mà BfV có được đều sẽ được chia sẻ với NSA./.

Nguồn: Mạnh Hùng/Berlin/Vietnam+

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo