Liên bang Đức

CIA từng sử dụng tội phạm Đức quốc xã

Cập nhật lúc 18-01-2011 16:16:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: bee.net.vn

 

Nhà sử học người Đức Peter Hammerschmidt mới đây tiết lộ bí mật chấn động cho biết Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từng hợp tác với tên tội phạm chiến tranh Đức quốc xã Klaus Barbie để thành lập các nhóm quân sự cực hữu tại một số nước Nam Mỹ.


Klaus Barbie từng là sĩ quan trong lực lượng SS và Gestapo của Đức quốc xã. Hắn có biệt danh là “Đồ tể vùng Lyon”. Sau Thế chiến II, năm 1947, tên này được CIA tuyển dụng và giúp chạy trốn sang Bolivia.
 
Bắt đầu từ năm 1951, hắn làm việc cho CIA với vai trò chuyên gia huấn luyện các biện pháp hỏi cung, tra tấn và chống nổi dậy. Với sự hỗ trợ của CIA, Barbie đã cộng tác với nhiều chế độ độc tài quân sự ở Nam Mỹ tới đầu những năm 1980. Năm 1983, y bị trục xuất sang Guyan và bị dẫn độ về Pháp, nơi y bị xét xử với tội danh chủ mưu hàng ngàn vụ sát hại trong Thế chiến II và chết trong tù năm 1991.
 
Nhà sử học người Đức Hammerschmidt khẳng định ông là người đầu tiên tiếp cận những tài liệu mật của Đức và Mỹ về quá trình làm việc cho CIA của Barbie.

Bảo Minh

Theo bee.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo