Liên bang Đức

Chùm tin tức nước Đức (30/11/2009)

Cập nhật lúc 30-11-2009 16:19:39 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

1. RWE, công ty năng lượng lớn thứ hai của Đức muốn giảm lượng khí thải carbon dioxide của họ xuống 20 % vào cuối năm 2012. Theo giám đốc điều hành RWE, công ty có thể đạt được mục tiêu mà không gây ảnh hưởng doanh thu của mình.


Juergen Grossmann nói với báo Welt am Sonntag hôm 29.11 rằng ông muốn giảm bớt chi nhánh nhà xuất cacbon của công ty khoảng 140-180 tấn bằng cách gia tăng việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo."Điều này bao gồm đóng cửa 16 nhà máy điện cũ của chúng tôi," Grossman cũng đề cập về những khả năng của các ý tưởng mới nhất của châu Âu như sử dụng năng lượng tái tạo, các dự án nhiều tỷ euro Desertec, trong đó dự định thu năng lượng mặt trời từ sa mạc Sahara và chuyển về châu Âu.

2. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo rằng một môi trường tín dụng thắt chặt có thể làm kìm hãm sự phục hồi kinh tế. Bà kêu gọi mở một cuộc họp của các ngân hàng cùng bàn thảo để loại bỏ sự tắc nghẽn luồng tiền mặt cho các doanh nghiệp.

“Chúng tôi sẽ cùng với với đại diện các tổ chức tài chính trao đổi về những gì có thể làm để tránh một khủng hoảng tín dụng". Bà Merkel còn thừa nhận rằng quyền quyết định tín dụng là do các ngân hàng nên phải cẩn thận, nhưng thúc giục họ đừng quá do dự khi cho vay vì giống như các nhà cung cấp dịch vụ cho nền kinh tế, họ cũng có trách nhiệm đối với toàn bộ xã hội.

Dự kiến cuộc họp sẽ diễn ra vào thứ tư tuần này.

3. Bệnh tật làm chậm chễ cuộc gặp gỡ Israel-Đức đáng ra được tổ chức vào ngày hôm nay tại Berlin nhưng nó đã bị hoãn do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhiễm virus và sốt, văn phòng của thủ tướng Israel cho biết vào hôm qua, 29.11.

Trước đó ông Netanyahu nói rằng: "Đức có một vai trò rất quan trọng trong tiến trình hòa bình và bảo vệ an ninh."

Văn phòng của thủ tướng Đức Chancellor Angela Merkel, cho biết cuộc họp nội các chung này có thể diễn ra vào tháng 1.2010 nhưng không cho biết ngày giờ cụ thể.

4. Theo đại diện cơ quan y tế Đức, “làn sóng” đầu tiên của dịch cúm lợn, đã giết chết ít nhất 59 người ở Đức, dường như đã trôi qua, tạp chí Der Spiegel đưa tin.

Nhận định này được đưa ra khi số bệnh nhân bị bệnh đường hô hấp cấp tính ở bang  Bavaria đã giảm xuống so với hai tuần trước. “Đó là một xu hướng nhẹ nhàng," ông Susanne Glasmacher, phát ngôn viên của Viện Robert Koch, trung tâm liên bang có nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh và công tác phòng chống cúm A cho biết.

Tình hình cũng được cải thiện ở phía bắc của đất nước khi mà trên 4.800.000 người Đức, bao gồm các nhóm nguy cơ cao như trẻ em và người già, nhân viên y tế đã được tiêm chủng ngừa cúm A-H5N1.

5. Cảnh sát Munich hôm nay 30.11 cho biết họ suýt để tội phạm nguy hiểm tẩu thoát. Nhà chức trách phát hiện Peter Paul Michalski 46 tuổi và Michael Heckhoff 50 tuổi ở North Rhine-Westphalia nhưng bị mất dấu khi chúng vào một tòa nhà

Đến nay cảnh sát đã điều tra 5 người bị nghi ngờ đã giúp 2 tên tội phạm đào thoát. Vào ngày hôm qua, cảnh sát cũng bắt giữ một bảo vệ nhà tù để thẩm vấn vì cho rằng có liên quan trong việc trốn thoát của hai tù nhân này.

Vietinfo tổng hợp theo dw-world, thelocal

Nguyệt Hà biên dịch

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo