Liên bang Đức

Chùm tin tức nước Đức (15/6/2010)

Cập nhật lúc 15-06-2010 18:48:31 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: ttvh.vcmedia.vn

 

1. Cựu giám mục Augsburg Walter Mixa đã gây lên một cuộc tranh cãi khi trở về sống tại cung điện của các giám mục, mặc dù ông đã từ chức vì bị bị cáo buộc lạm dụng trẻ em và lạm dụng quỹ nhà thờ

 


Mixa, đã buộc phải từ chức trong tháng tư sau những cáo buộc rằng ông đánh đập trẻ em tại một trại trẻ mồ côi Công giáo trong thập niên 1970 -1980, nay ông đã trở về sống tại cung điện giám mục vào thứ bảy tuần trước vì ông dường như đã không còn nơi nào khác để ở, luật sư của ông nói với tờ báo hàng ngày Augsburger.

Việc di chuyển này của Mixa đã gây ra một khuấy trong số các lãnh đạo nhà thờ, những người xem nó như là một hành động thách thức vì là một giám mục hết thời, ông không còn có quyền để đến ở căn hộ cũ của mình mà trước tiên phải xin phép người quản trị giáo phận. It remains unclear whether he has done this, the paper said

Giáo hoàng Benedict XVI đã chính thức chấp nhận đơn từ chức của Mixa ngày 8 tháng 5

2.  Nhu cầu về binh lính đối với quân đội Đức đã tăng lên đều đặn trong vài năm gần đây khi nước này tham gia nhiều chiến dịch quốc tế do đó chính phủ nước này đang có kế hoạch bãi bỏ việc thực hiện nghĩa vụ quân sự trong động thái nhằm cải tổ lực lượng quân đội cũng như để tiết kiệm chi phí

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Karl-Theodor zu Guttenberg nói rằng: “Trong vòng 10 năm tới, chắc chắn sẽ bãi bỏ việc thực hiện nghĩa vụ quân sự… và tiết kiệm hàng tỉ euro trong nhiều năm tới”

Việc tiết kiệm này nằm trong chiến lược cắt giảm chi tiêu và tăng thuế nhằm cắt giảm mức thâm hụt ngân sách do chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thông qua

3. Với sự trung gian của Đức và Tây Ban Nha, Thụy sĩ và Libya đã ký một "kế hoạch hành động" để giải quyết tranh cãi ngoại giao gay gắt giữa Tripoli và Bern bùng phát khi con trai nhà lãnh đạo Libya Moamer Kadhafi, Hannibal Gaddafi bị cảnh sát Thụy Sĩ bắt giữ tại một khách sạn ở Geneva hồi tháng 7/2008.

Đức cùng Tây Ban Nha đứng ra hòa giải và kết quả bước đầu là doanh nhân người Thụy Sĩ Max Goeldi bị giam giữ tại Libya gần hai năm qua, đã về nước sáng 14/6 sau khi được nhà chức trách Tripoli quyết định trả tự do ngày 10/6 vừa qua.

4. Thủ tướng Đức Merkel đã chào đón tổng thống Pháp Sarkozy tại Berlin vào ngày thứ hai 14/6, nơi họ thảo luận một chiến lược chung về cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu. Cả hai nhà lãnh đạo đồng ý về quan điểm muốn bảo vệ đồng euro, nhưng trong quá khứ họ đã không thống nhất được về phương pháp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã đồng ý về mặt trận thống nhất về một số vấn đề quan trọng liên quan đến cải cách tài chính và kinh tế sau một cuộc họp tại Berlin nhưng theo các phương tiện truyền thông hai bên vẫn còn những bất đồng nghiêm trọng.

Nhưng mặt khác cũng tìm được đồng thuận khi Merkel tán đồng quan điểm của Sarkozy về một số vấn đề như đình chỉ quyền biểu quyết trong Liên minh châu Âu đối với các nước vi phạm nghiêm trọng các giới hạn của khối về hạn chế thâm hụt ngân sách. Còn Sarkozy cũng ủng hộ bà Merkel quan điểm kêu gọi tất cả các quốc gia  thành viên phải phối hợp chặt chẽ về kinh tế trong EU, thay vì chỉ áp dụng với 16 quốc gia thuộc khu vực đồng euro.

Hùng Phong (lược dịch)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo