Liên bang Đức

Chủ nhật 25/10 Đức đổi giờ mùa đông

Cập nhật lúc 24-10-2020 14:38:04 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Rạng sáng ngày chủ nhật (25/10) Đức và nhiều nước châu Âu đổi giờ mùa đông. Vào lúc 3 giờ sáng, kim đồng hồ sẽ được quay lại 1 tiếng, tức từ 3 giờ sáng quay ngược trở lại 2 giờ sáng.


Trong khi giờ mùa đông giờ chuẩn, giờ mùa hè được dịch đi 1 tiếng đồng hồ. Năm nay, thời khắc đổi giờ rơi vào rạng sáng ngày chủ nhật, 25/10/2020. Giấc ngủ của người dân vì thế sẽ được kéo dài thêm 1 giờ. Vào những ngày tiếp theo, bình minh cũng sẽ lên sớm hơn 1 tiếng đồng hồ và trời sẽ tối nhanh hơn một khoảng thời gian tương tự.

Việc đổi giờ đã được áp dụng lần đầu tiên ở Đức từ năm 1916 và đến nay đã nhiều lần thay đổi về thời điểm áp dụng cũng thời gian bắt đầu và kết thúc giờ mùa hè. Từ 1996 đến nay, Đức chính thức quy định giờ mùa hè sẽ bắt đầu từ ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3 và kết thúc là chủ nhật cuối cùng của tháng 10.

Do hầu hết các đồng hồ ở Đức vận hành theo sóng radio (đồng bộ hoá với đồng hồ ở Viện Kỹ thuật vật lý liên bang) nên khi tới ngày bắt đầu giờ mùa hè, đồng hồ sẽ tự động chỉnh từ 2 giờ sáng lên thêm 1 giờ, tức 3 giờ sáng. Người ta vẫn gọi đây là ngày chủ nhật ngắn nhất trong năm.

Và đến khi hết thời gian mùa hè, đồng hồ sẽ từ 3 giờ sáng quay ngược trở lại 2 giờ sáng. Nhiều ý kiến cho rằng việc đổi giờ gây ảnh hưởng lớn tới đồng hồ sinh học trong cơ thể, gây nhiều phiền phức cho sinh hoạt của con người cũng như động vật. Tuy nhiên, các ý kiến ủng hộ lại cho rằng việc đổi giờ là phù hợp với thời gian, tận dụng được ánh sáng Mặt trời của mùa hè, tiết kiệm năng lượng...

 Nguồn: PVTH/ tapchihuongviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo