Liên bang Đức

Chân dung người Đức (1)

Cập nhật lúc 24-02-2014 18:07:06 (GMT+1)

 

Cuộc khảo sát dư luận xã hội do các nhà nghiên cứu của kênh truyền hình ZDF thực hiện trên phạm vi rộng đã nhận được ý kiến của rất nhiều người cho là: Hiện tại nước Đức là một trong những nước được nhiều người ưa thích. 


Người ta biện luận rằng, đó là một đất nước ổn định, rất vững vàng trong cơn bão toàn cầu, sạch sẽ, kỷ cương, an toàn…Nguyên nhân nào đã đưa dân tộc Đức lên vị trí này? Tính cách người Đức có gì đặc biệt so với các sắc dân khác? Những thông tin dưới đây (tổng kết từ nhiều phim tư liệu của ZDF) có thể giúp độc giả trả lời một phần câu hỏi trên. Xin nhớ, những câu trả lời này luôn là câu trả lời „động“, có nghĩa là nó bị biến đổi theo thời gian, theo tình hình phát triển mới, hôm nay đúng ngày mai chưa chắc còn đúng nữa.

Nước Đức nằm ở trung tâm châu Âu, là quê hương của khoảng 83 triệu người, trong đó có gần 150 nghìn người Việt. Rất nhiều người Đức có tên Mayer, Müller, Schneider, Winter…, trong đó cái tên Müller đứng đầu bảng (khoảng 800 nghìn người).  Tên thân mật của họ có cả xuất xứ từ vùng Đông Âu (Ilona, Boris), từ Bắc Âu (Kerstin, Anje), từ Tây Âu (Kevin, Peggy)… Nhưng cái tên thân mật thuần Đức đứng đầu bảng là „Thomas“. Chính vì thế Thomas Müller được coi là cái tên tiêu biểu của người Đức. Tại sao người Đức lại thích cái tên Müller thế? Trong tiếng Đức, Müller là người xay bột. Bột mì để làm bánh trong mỗi gia đình, ai mà chẳng cần?  

Tuổi trung bình của người Đức là 42, cao 1,79 m và nặng 83 kg. Họ thường có tóc hạt dẻ và mắt màu xanh đen, tôn trọng kỷ cương luật lệ vì họ yêu thích sự an toàn. Họ hiểu nghĩa vụ của họ để tạo nên sự an toàn chung. Theo thống kê, có đến 84% người Đức rất đúng giờ. Khi được thông báo đến một nơi nào đó để họp hay liên hoan, họ đến rất đúng giờ và cho đó là một việc làm tôn trọng người khác, cũng là tôn trọng chính mình. 60% người trưởng thành lập gia đình, số còn lại sống độc thân tự do. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, một người Đức không chung thủy với bạn đời của mình (ngoại tình) trung bình là 0,37 lần, chỉ đứng sau người Italia. Số người làm việc trong các văn phòng chiếm một phần ba, mỗi ngày họ di chuyển 46 km bằng các phương tiện giao thông khác nhau, chủ yếu bằng ô tô riêng. 

Người Đức rất gắn bó với quê hương, nên chỉ chuyển nhà „có“ 4 lần trong cuộc đời. Lần lại lịch sử mới hiểu được, người Đức đã bôn ba quá nhiều để tìm được mảnh đất sống ngày nay. Như chúng ta đã biết, gần năm thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên, châu Âu bị đế quốc La Mã ngự trị. Dân gốc Đức hồi đó gọi là dân Germanen (Giéc manh) sống ở miền bắc châu Âu. Thế kỷ thứ tư miền đất này mất mùa liên tục vì mùa đông quá lạnh, bệnh tật nhiều nên người Germanen tràn xuống phía nam, chiếm đất của La Mã. Cuộc chiến tranh La Mã – Giéc manh kéo dài cả thế kỷ. Đó là cuộc di dân vĩ đại đầu tiên của loài người, từ phương bắc xuống chiếm phía bắc rặng núi An pơ.

Sau khi tìm ra đất Mỹ, hơn 5 triệu người Đức mạo hiểm  ra đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn ở phía tây bán cầu, chấp nhận  lênh đênh vài tháng trên đại dương và xác suất sống sót không cao. Họ di cư đến Mỹ, Canada, Úc.  Sau khi Hitler lên cầm quyền ở Đức và trước nguy cơ đại chiến, 12 triệu người lại khăn gói ra đi tìm nơi trú ẩn ở Đông Âu. Năm 1945 sau khi chủ nghĩa phát xít bị tiêu diệt, Nga và các nước Đông Âu xua đuổi, bài trừ dòng máu Đức đã gây quá nhiều tang tóc cho dân tộc họ. 12 triệu người lại phải lặn lội về quê cũ. Trên đường đi, gần hai triệu người đã bỏ mạng do kiệt sức, đói, bệnh tật. Đó là một bi kịch di dân mang dòng máu Đức.


Bị đuổi về Đức sau đại chiến II

Ngày nay người Đức cao hơn tiền nhân của họ khoảng 13 cm, nhờ ăn uống và được chăm sóc y tế tốt, chỉ đứng sau người Hà Lan về độ cao trung bình. Những bệnh phổ thông mà rất nhiều người Đức mắc phải là bệnh béo phì, đau lưng, tiểu đường, khớp. Đó là kết quả của việc ít vận động, lúc nào cũng đi ô tô (do đường xá tốt dẫn đến từng nhà). Trong cuộc đời, người Đức đổi xe ô tô khoảng 8 lần và phải chờ vì tắc đường tới 6 tháng. Năm 1976, CHLB Đức ra luật bắt buộc phải cài dây an toàn khi chạy xe, nhờ đó mà tỷ lệ tử vong trong giao thông giảm đi rõ rệt. Trung bình người Đức có bằng lái xe ô tô ở tuổi 21. 

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, khi lượng ô tô trên đường phố nhiều và tiếng ồn do công nghiệp cũng như giao thông tăng mạnh, người Đức dần ý thức được việc bảo vệ môi trường quan trọng như thế nào. Hệ giá trị của họ đã thay đổi: Trong những năm sau chiến tranh, ai cũng khát khao giá trị vật chất như ô tô, nhà cửa, quần áo, vàng, của để dành. Nhưng đến nay, quan niệm của họ đã khác: Họ đề cao phong cách sống, yêu thiên nhiên, muốn làm điều nhân đạo và cho đó là niềm vui đồng thời là bổn phận. Họ đi du lịch để biết đó biết đây, không nhất thiết phải giữ tiền bạc.  Nước Đức là một trong những nước nhận ra vai trò quan trọng của rừng rất sớm. Rừng là nơi cung cấp gỗ, cung cấp ô xy cho người và động vật thở, là nơi chắn gió hạn chế sức mạnh của những cơn bão, là nơi ở của hàng nghìn loại sinh vật, là nơi dạo chơi của con người. Ngay từ thế kỷ thứ 14, họ đã nhận ra rừng không phải là vô tận, nên cần phải bảo vệ và coi đó là lá phổi xanh.  Họ cho chuyên gia đi khảo sát, đo chu vi từng cây, ghi từng chủng loại và lập kế hoạch trồng thêm hay đốn gỗ một cách hợp lý. Hiện nay một phần ba diện tích nước Đức được rừng bao phủ.


Rừng mùa xuân ở Đức

Dù được sống ở một đất nước rất ít khi có thảm họa thiên nhiên (bão, động đất, núi lửa, hạn hán, ngập lụt…), nhưng người Đức rất sợ những thảm họa này vì nó sẽ phá hủy toàn bộ  nền tảng sống của họ. Thế kỷ thứ 14, toàn châu Âu bị dịch hạch tấn công. Hồi đó vi trùng dịch hạch do chuột truyền sang từ miền Trung đông  đã tiêu diệt một phần ba dân số của châu lục  này. Ngày ấy chưa có Vắc xin mà người ta chỉ cúng vái cầu may. Số lượng người chết dọn không kịp, lây lan nhanh, người ta gọi đó là cái chết đen của thế kỷ thứ 14. 


Cái chết đen thế kỷ 14

Những thảm họa như thế này luôn hiện lên trong tâm trí người Đức, chính vì thế họ không ngần ngại chi tiền đầu tư cho lĩnh vực „Dự báo thời tiết“. Chắc rất nhiều người trong chúng ta ngạc nhiên khi thấy đài Khí tượng thủy văn Đức báo thời tiết khá chính xác, báo trước lượng mưa, độ dày tuyết rơi, nhiệt độ, áp suất, độ ẩm  không sai lệch bao nhiêu. Đó là vì trên toàn nước Đức có tới 2800 trạm nghiên cứu và đo thời tiết khí hậu. Trên bầu trời nước Đức thường xuyên có 800 khinh khí cầu thời tiết hoạt động, mỗi ngày cung cấp hàng triệu dữ kiện cho hệ máy tính SX9 rất hiện đại  xử lý rồi thông tin tiếp cho các đài và báo. Riêng khoản dự báo thời tiết, hàng năm Đức phải chi 148 triệu Euro. Trong những năm 60 của thế kỷ trước, việc dự báo nhiệt độ cho ngày hôm sau lệch đến 5 độ là chuyện bình thường, ngày nay sai lệch chỉ còn 0,6%.

Nguồn: Nguyễn Thế Tuyền/ Thoibao.de

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo