Liên bang Đức

Cảnh báo của cộng đồng tình báo Đức: Tấn công khủng bố có thể xảy ra ở Đức bất cứ lúc nào

Cập nhật lúc 25-07-2018 05:58:08 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Tấn công khủng bố có thể xảy ra bất cứ lúc nào ở Đức, cơ quan phản gián Đức cảnh báo trong báo cáo thường niên của mình. Mối nguy hiểm lớn nhất đang bị đe dọa bởi những người Hồi giáo cực đoan. Văn phòng liên bang về bảo vệ hiến pháp (BfV) ghi nhận có 774 phần tử Hồi giáo cực đoan nhất.


Bộ trưởng nội vụ Đức Horst Seehofer (CSU) chứng minh mức độ nguy hiểm cao bằng thống kê. Hai năm trước BFV ghi nhận có 500 phần tử Hồi giáo cực đoan nhất, hiện nay có 774 phần tử. Đồng thời cũng tăng số lượng mà còn gọi là những người Salafites cũng nguy hiểm mà con số của họ đã tăng sau hai năm từ 9700 lên 10 800 thành viên.

"Những kẻ thù của xã hội chúng ta đang rất tích cực," ông Seehofer nói trích dẫn đến vụ một người đàn ông từ Cologne mà đã cố gắng để cho chất độc ricin vào bom và sau đó thực hiện ám sát quy mô lớn. "Nhưng chúng tôi có các cơ quan an ninh mạnh mà thành công đối mặt với những mối đe dọa," ông Seehofer khen ngợi tình báo và cảnh sát.

"Chúng tôi có bằng chứng của hơn một ngàn phần tử cực đoan người Đức mà đã tham gia các nhóm Hồi giáo ở Syria hay Iraq," Bộ trưởng nói. Khoảng 1/3 trong số họ, theo lời ông, đã trở về Đức.

Lãnh đạo BfV, ông Hans-Georg Maassen cũng đưa ra cảnh báo trước những người Hồi giáo: "Khủng bố Hồi giáo tiếp tục gây ra mối đe dọa cao cho nước Đức," ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Seehofer nhắc nhở rằng không chỉ những người Hồi giáo là một mối nguy hiểm, mà "chúng ta cũng phải được bảo vệ khỏi sự nguy hiểm của các đối tượng khác". Theo báo cáo, số lượng cực đoan cánh hữu và cánh tả sẵn sàng sử dụng bạo lực đang gia tăng kỷ lục ở Đức.

Trong trường hợp cực đoan cánh tả, số lượng của họ đã tăng lên 9 000 từ 8500 thành viên trong năm 2016. Số tội ác cực tả đã tăng mạnh, nhà chức trách ghi nhận 6393 so với 5230.

Số lượng các vụ tấn công của các phần tử cực hữu đối với cảnh sát đã tăng mạnh. Trong khi vào năm 2007 có 687 vụ thì năm ngoái có 1135, tăng 65 phần trăm. Phần lớn chúng chịu trách nhiệm cho các cuộc biểu tình bạo lực trong khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg. Theo ông Seehofer, những sự cố như vậy không được lặp lại.

Một thách thức mới cho lực lượng an ninh, theo người đứng đầu Bộ nội vụ là số lượng cực đoan cánh hữu. Năm ngoái, cơ quan này ghi nhận có 12 700 phần tử cực đoan cánh hữu sẵn sàng sử dụng bạo lực (12 100 phần tử trong năm 2016).

Ông Seehofer cũng cho rằng cần đối phó với chủ nghĩa chống Do Thái. Ông nhấn mạnh rằng ở Đức "không được tồn tại sự không khoan dung hoặc không có chỗ cho hận thù đối với người Do Thái".

Nguồn: secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo