Liên bang Đức

Các bang Đức tặng hàng trăm nghìn bộ xét nghiệm COVID-19 cho Việt Nam

Cập nhật lúc 26-06-2021 15:55:13 (GMT+1)
Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (thứ hai, từ phải sang) tiếp nhận tượng trưng hơn 190.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 của các bang tra

 

Chính quyền các bang Hamburg, Bremen, Mecklenburg-Vorpommern và Sachsen-Anhalt của Đức đã quyết định tặng Chính phủ Việt Nam hơn 190.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19.


Ngày 25/6, tại trụ sở Hội đồng Liên bang (Thượng viện) của Đức đã diễn ra lễ trao tượng trưng trên 190.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 của các bang Hamburg, Bremen, Mecklenburg-Vorpommern và Sachsen-Anhalt dành tặng Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Nguyễn Minh Vũ; Giáo sư, tiến sỹ Armin Willingmann, Bộ trưởng Kinh tế, Khoa học và Số hóa bang Sachsen-Anhalt; tiến sỹ Antje Draheim, Quốc vụ khanh về các vấn đề liên bang, đại diện toàn quyền bang Mecklenburg-Vorpommern; tiến sỹ Olaf Joachim, đại diện toàn quyền Bremen; bà Almut Möller, đại diện toàn quyền bang Hamburg và Tiến sỹ Kambiz Ghawami, Chủ tịch Tổ chức Dịch vụ Đại học Thế giới (WUS), người đã giúp kết nối với các bang để thực hiện đợt quyên tặng này.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện các bang bày tỏ ấn tượng với những kết quả tích cực mà Chính phủ Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phòng chống đại dịch, chia sẻ về tình hình đại dịch COVID-19 hiện tại ở Việt Nam và tin rằng với những nỗ lực của Chính phủ và toàn thể nhân dân, Việt Nam sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh.

Các đại biểu xúc động khi nhắc lại thời điểm cách đây hơn một năm khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở Đức, lúc đó khẩu trang ở Đức vẫn còn rất khan hiếm. Chính phủ, các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt Nam ở Đức đã có nhiều hoạt động sát cánh cùng nhân dân Đức đối phó với dịch bệnh, đơn cử là việc trao tặng nhân dân Đức hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang, tặng hàng nghìn suất ăn miễn phí tới các bác sỹ ở tuyến đầu phòng dịch…

Và bây giờ, trong bối cảnh tình hình đại dịch COVID-19 ở Việt Nam đang có những diễn biến mới, chính quyền các bang Hamburg, Bremen, Mecklenburg-Vorpommern và Sachsen-Anhalt đã quyết định tặng Chính phủ Việt Nam hơn 190.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 với mong muốn có thể hỗ trợ phần nào giúp Việt Nam sớm đẩy lùi đại dịch.

Đại diện các bang khẳng định đây là một cử chỉ bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn của các bang đối với tình cảm của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Đức cũng như thể hiện mối quan hệ hợp tác gắn bó, bền chặt giữa hai bên.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ bày tỏ cảm kích và xúc động trước những nghĩa cử mà Chính phủ Đức và chính quyền các bang dành cho Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ quý báu và kịp thời này, đồng thời nhấn mạnh đây là một biểu tượng tốt đẹp cho tình đoàn kết và hữu nghị giữa hai nước, nhất là nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức.

Đại sứ khẳng định kể cả trong cuộc khủng hoảng COVID-19, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các bang vẫn phát triển tốt đẹp ở nhiều bình diện khác nhau và mong rằng đại dịch COVID-19 sẽ sớm qua đi để người dân có thể trở lại cuộc sống bình thường và hai bên có thể nối lại việc trao đổi đoàn, cũng như tiếp tục triển khai các dự án hợp tác đã được lên kế hoạch.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới tiến sỹ Kambiz Ghawami và tổ chức WUS đã tích cực hỗ trợ Đại sứ quán trong việc tiếp nhận quà tặng của các bang dành cho Việt Nam và hoàn tất các thủ tục để chuyển những lô hàng này về Việt Nam một cách thuận lợi nhất.

 

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên phải) trao đổi với tiến sỹ Kambiz Ghawami, Chủ tịch Tổ chức Dịch vụ Đại học Thế giới (WUS). (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Theo tiến sỹ Ghawami, đây là đợt trao tặng đầu tiên của 4 bang dành cho Việt Nam và dự kiến các bang khác cũng sẽ gửi tặng Việt Nam hàng trăm nghìn bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 trong thời gian tới.

Số xét nghiệm nhanh đợt đầu có tổng trọng lượng 2,6 tấn được Tổ chức Hỗ trợ Kỹ thuật Đức (THW) vận chuyển từ các bang tới sân bay Frankfurt và sẽ được Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vận chuyển về Việt Nam, dự kiến chuyến đầu tiên sẽ về Việt Nam vào đầu tuần tới.

Cũng theo ông Ghawami, khi biết tin về tình hình dịch COVID-19 gần đây ở Việt Nam cũng như việc thiếu vaccine và các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh, các bang đã sẵn sàng bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam thông qua việc tặng các bộ kit xét nhiệm nhanh, bởi các bang đều có các kho vật tư y tế, ngoại trừ vaccine thuộc sở hữu quản lý của Chính phủ liên bang./.

Nguồn: Mạnh Hùng/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo