Liên bang Đức

Bộ trưởng Y tế Đức rơi vào tầm ngắm vì bê bối khẩu trang

Cập nhật lúc 22-03-2021 12:47:51 (GMT+1)
Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn. Ảnh: AP

 

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đang trở thành đối tượng gây chú ý từ 21/3 sau thông tin về thỏa thuận mua khẩu trang năm 2020 giữa bộ này với một doanh nghiệp nơi chồng ông đang làm việc.


Tạp chí Der Spiegel đưa tin rằng một công ty có tên Huberg Burda Media GmbH đã đạt thỏa thuận bán 570.000 khẩu trang cho Bộ Y tế Đức vào tháng 4/2020. Thời điểm đó, nguồn cung khẩu trang khá khan hiếm khi dịch COVID-19 lây lan.

Tuy nhiên, Hãng tin DW (Đức) đánh giá điểm đáng chú ý là người chồng đồng tính của Bộ trưởng Spahn – ông Daniel Funke lại giữ vị trí cấp cao tại văn phòng công ty Huberg Burda Media GmbH ở Berlin.

Huberg Burda Media GmbH đã xác nhận với hãng thông tấn DPA về hợp đồng mua bán này. Theo đó, Bộ Y tế Đức đã trả cho Huberg Burda Media GmbH khoảng 1,08 triệu USD.

Huberg Burda Media GmbH là công ty sở hữu một số tạp chí nổi tiếng tại Đức. Và Huberg Burda Media GmbH thừa nhận đã bán số khẩu trang doanh nghiệp này thu mua được cho Bộ Y tế mới mức giá ban đầu. Huberg Burda Media GmbH đã mua số khẩu trang này qua một công ty ở Singapore.

Đại diện của Huberg Burda Media GmbH thừa nhận với DPA rằng mục tiêu của thỏa thuận là cung cấp sớm nhất có thể khẩu trang cho Bộ Y tế Đức.

Bộ Y tế Đức khẳng định thỏa thuận mua bán khẩu trang với Huberg Burda Media GmbH được thực hiện tuân thủ theo quy định liên bang.

 

Bộ trưởng Spahn và chồng Daniel Funke (trái). Ảnh: DPA

DW đánh giá vụ bê bối này tiếp tục gây ảnh hưởng đến đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel.

Tháng 2 vừa qua, các công tố viên Đức đã mở điều tra về thành viên cấp cao đảng CSD Georg Nüsslein về cáo buộc ông này nhận hàng trăm nghìn euro để vận động cho một nhà cung cấp khẩu trang.

Một thành viên quốc hội của đảng CDU là Nikolas Löbel cũng từ chức sau một bê bối khác liên quan đến khẩu trang. Các công tố viên đang điều tra về việc kinh doanh thu mua khẩu trang của ông này.

Nguồn: Hà Linh/Báo Tin tức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo