Liên bang Đức

Bộ trưởng Y tế Đức hứng chỉ trích vì kế hoạch xử lý khẩu trang lỗi từ Trung Quốc

Cập nhật lúc 06-06-2021 11:39:40 (GMT+1)
Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn. Ảnh: DPA

 

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đang đối mặt với sự chỉ trích dữ dội sau khi một tạp chí tiết lộ kế hoạch cấp phát khẩu trang không sử dụng được cho các nhóm dân dễ bị tổn thương giữa đại dịch COVID-19.


Theo đài DW, Bộ Y tế Đức hôm 5-6 đã phản bác thông tin do tạp chí Der Spiegel đưa ra, nói rằng toàn bộ khẩu trang đã được kiểm tra theo tiêu chuẩn cao và việc bảo vệ người dùng là ưu tiên hàng đầu.

Der Spiegel hôm 4-6 đưa tin Bộ Y tế Đức đã đặt hàng khẩu trang từ Trung Quốc vào mùa xuân năm 2020 với giá ước tính 1 tỉ euro. Đơn hàng được đặt trong bối cảnh khan hiếm khẩu trang toàn cầu và chưa được kiểm tra để đáp ứng các tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu.

Do đó, khẩu trang không thể được đưa vào sử dụng khi đến nơi mà cần phải trải qua kiểm tra khẩn cấp để đánh giá chất lượng.

Bộ Y tế dưới thời ông Spahn đã lên kế hoạch phân phát số khẩu trang trên cho người vô gia cư, người tàn tật hoặc những người nhận trợ cấp theo chương trình Hartz IV của Đức, tạp chí trên đưa tin.

Tuy nhiên, Bộ Lao động - cơ quan chịu trách nhiệm về an toàn khẩu trang - đã từ chối phê duyệt kế hoạch này.

Tổng thư ký đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Lars Klingbeil nói với Der Spiegel hôm 5-6 rằng kế hoạch này là “thái quá và vô nhân đạo”.

“Bộ trưởng phải tự giải thích về điều này càng sớm càng tốt, ông ấy không thể chỉ tay vào người khác ở đây” - ông Klingbeil nói thêm.

“Cố gắng loại bỏ những chiếc khẩu trang vô dụng bằng cách cấp phát chúng cho các nhóm thiếu thốn trong xã hội của chúng ta, điều này chỉ đơn giản là không còn nghi ngờ gì nữa và tuyệt đối không thể chấp nhận được” – bà Katja Mast, một thành viên cấp cao khác của SPD tại Quốc hội Đức, viết trên Twitter hôm 5-6.

Quảng Cáo
Lãnh đạo của đảng Cánh tả tại Quốc hội Đức - ông Jan Korte, nói: “Có vẻ như không còn quan trọng nữa khi Bộ trưởng Y tế một lần nữa dường như không quan tâm đến sức khỏe của những người tàn tật và bị thiệt thòi về mặt xã hội nếu những thất bại của chính ông ta bị che đậy”.

Ông chỉ trích việc Bộ trưởng Spahn không từ chức và việc ông này không phải gánh chịu hậu quả gì.

Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (FDP) Michael Theurer đã kêu gọi một điều tra viên đặc biệt từ Văn phòng Kiểm toán Liên bang để xem xét vấn đề khẩu trang không sử dụng được, trong các bình luận với tờ báo kinh doanh Handelsblatt.

Bộ Y tế Đức trong ngày 5-6 đã phản pháo lại các cáo buộc, khẳng định có sự “chú ý nghiêm ngặt” về chất lượng trong quá trình mua sắm hàng hóa y tế, bao gồm khẩu trang, trong thời gian được mô tả là “tình huống khẩn cấp”.

Cơ quan trên nói rằng những cáo buộc như vậy là “không thể chấp nhận được” và không dựa trên thực tế.

Bộ Y tế Đức cho biết thêm, ngay sau khi số hàng hóa trên được xác định là “bị lỗi”, cơ quan này đã không thanh toán tiền mua chúng.

Bộ cũng nhấn mạnh: “Sự bảo vệ tốt nhất có thể đối với công dân và nhân viên sống ở đó luôn được đặt hàng đầu” khi nói đến việc cung cấp khẩu trang cho các cơ sở dành cho người vô gia cư và người tàn tật”.

Theo Der Spiegel, hiện đang có kế hoạch cất trữ những chiếc khẩu trang này trong một kho dự trữ khẩn cấp quốc gia của chính phủ liên bang. Khi đến ngày hết hạn, chúng sẽ bị tiêu hủy.

Nhưng Bộ Y tế Đức cũng phản bác điều này, nói rằng: “Các quyết định về việc tiêu hủy số hàng đã không được đưa ra bởi chính phủ liên bang”. Cơ quan này khẳng định các khẩu trang mua từ Trung Quốc hoàn toàn có thể sử dụng để kiểm soát nhiễm trùng. Bộ này cho biết đã có kế hoạch chuyển khẩu trang đến Kho Dự trữ Y tế Quốc gia mới được thành lập.

Trung Quang
Nguồn: plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo