Liên bang Đức

Bộ trưởng Y tế Đức bị kêu gọi từ chức vì bê bối khẩu trang

Cập nhật lúc 10-06-2021 10:50:34 (GMT+1)
Bộ trưởng Y tế Jens Spahn là chủ đề của một cuộc tranh luận gay gắt tại Quốc hội Đức hôm 9/6. Ảnh: EPA

 

Bộ trưởng Y tế Đức đang phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức vì cáo buộc cho rằng cơ quan của ông đã lên kế hoạch phân phối khẩu trang “loại 2”, không đủ bảo vệ chống lại COVID-19 cho nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.


Theo trang The Guardian (Anh), Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã trở thành chủ đề tranh luận gay gắt tại Quốc hội liên bang nước này vào chiều ngày 9/6 với cáo buộc phân phối cho cộng đồng dễ bị tổn thương loại khẩu trang không đạt tiêu chuẩn an toàn để bảo vệ sức khoẻ trong dịch COVID-19.

Trước đó, một viện dưỡng lão đã nhận được những chiếc khẩu trang này và phát hiện chúng rất nặng mùi và cần được xử lý trước khi sử dụng.

Những chiếc khẩu trang này thuộc loại FFP2, có chức năng lọc khí dung lỏng và rắn, thường thích hợp cho môi trường y tế, được nhập khẩu từ một nhà sản xuất Trung Quốc với trị giá ước tính hơn 1,2 tỉ USD.

Ông Spahn, thuộc đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), đã phủ nhận các cáo buộc trên và cho rằng những chiếc khẩu trang đã được Bộ Y tế kiểm tra theo đúng quy trình.

Vào quý đầu tiên của năm 2020, giới chức đã đặt hàng lô khẩu trang này trong bối cảnh tình trạng khan hiếm khẩu trang đang diễn ra trên toàn thế giới. Theo một báo cáo trên tạp chí Der Spiegel, Bộ Y tế Đức đã lên kế hoạch phân phát loại khẩu trang này cho người vô gia cư, người khuyết tật và những người nhận trợ cấp. Tuy nhiên, Bộ Lao động nước này đã từ chối phê duyệt việc sử dụng chúng.

Trong cuộc tranh luận tại Quốc hội, các đại biểu thuộc đảng đối lập Die Linke cũng công kích hàng loạt sai phạm mà ông Spahn mắc phải, bao gồm không chuẩn bị kỹ càng cho việc đối phó với đại dịch mặc dù đã được cảnh báo. Bộ trưởng Y tế cũng bị cáo buộc không tác động Liên minh châu Âu (EU) mua và dự trữ vaccine mặc dù Đức giữ vị trí chủ tich Hội đồng châu Âu. Đồng thời, ông Spahn cũng cho phép nhiều trung tâm ở Đức thử nghiệm vaccine mà thiếu sự giám sát chặt chẽ.

Ông Carsten Schneider của Đảng Dân chủ Xã hội Đức cho biết ông "rất tức giận khi các nhóm dễ bị tổn thương đã được phân phối khẩu trang hạng 2”. Ông đánh giá hoạt động của bộ y tế trong thời kỳ đại dịch là "dưới mức trung bình".

Đảng Dân chủ Tự do cũng đã kêu gọi một ủy ban điều tra đặc biệt tìm hiểu rõ về vụ việc này.

Nguồn: Hải Vân/Báo Tin tức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo