Liên bang Đức

Bayern thắt chặt kiểm tra biên giới vì ma tuý từ Séc

Cập nhật lúc 23-11-2012 09:31:01 (GMT+1)
Vì ma túy, cảnh sát Đức tăng cường kiểm tra biên giới với Séc. Ảnh: Idnes.cz.

 

Đức - Ngày 22.11.2012, tại Nürnberg bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Bayern Joachim Herrmann tuyên bố, hoạt động kiểm tra bất thường của các lực lượng an ninh Đức tại vùng gần biên giới với CH Séc sẽ được tăng cường mạnh mẽ nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu ma tuý từ Séc đang bùng phát. Các chợ của người Việt "đóng góp" đáng kể trong sự gia tăng này.


Đồng thời Joachim Herrmann còn kêu gọi chính phủ Séc hãy cân nhắc lại chính sách tương đối khoan nhượng của mình với ma tuý. Theo Herrmann, sau 2 năm hoạt dộng là nguỷên nhân gây ra sự bùng nổ hoạt động điều chế trưng cất ma tuý pervitin tại CH Séc và vận chuyển sang lãnh thổ láng giềng Đức.

Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Bayern cho biết, tệ nạn ma tuý krystal (cách gọi pervitine của người Đức) đã lan tràn khắp lãnh thổ tiểu bang. “Do đó, chúng tôi sẽ phải đấu tranh chống lại krystal bằng tất cả mọi công cụ hiện có, nhất là tăng cường các biện pháp kiểm soát,“ Joachim Herrmann nhấn mạnh trong phiên họp báo tổ chức tại trụ sở cơ quan mình.

Đồng thời Herrmann kêu gọi chính phủ Séc nên thay đổi luật có hiệu lực từ năm 2010, mà trong đó coi hành động giữ ma tuý pervitin với số lượng nhỏ sử dụng cho nhu cầu cá nhân chỉ là lỗi vi cảnh. Chính phủ Séc nên mạnh tay hơn nữa trong các biện pháp đối phó với tội phạm ma tuý. “Để chúng ta có thể đạt được thắng lợi bền vững, thì cần phải không chỉ bắt những kẻ buôn bán và sản xuất, mà cả những thành phần đối tượng đứng đằng sau hình thức kinh doanh bất chính này tại CH Séc,“ Herrmann kêu gọi nhà cầm quyền quốc gia láng giềng.

bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Bayern Joachim Herrm
Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Bayern Joachim Herrm

Theo số liệu thống kê của bộ Nội vụ tiểu bang, thì trong thời gian giữa các năm từ 2010 đến 2011 lượng ma tuý pervitin buôn lậu từ Séc sang Bayern tăng 109% lên 11,7 kg. “ Đáng tiếc là chiều hướng này vẫn tiếp tục cả trong năm 2012,“ Herrmann bình luận và cho biết thêm, trong mười tháng đầu năm nay cảnh sát Bayern đã thu giữ được 11,9 kg pervitin. Số lượng đăng ký những đối tượng lần đầu tiên thử nghiệm loại ma tuý rất nhanh nghiện này tại Bayern tăng từ 283 người năm ngoái lên 352 trong năm nay.

Joachim Herrmann nhìn thấy nguyên nhân của tình trạng này là từ sự dễ dãi trong các qui định pháp lí CH Séc, không coi việc giữ lượng pervitin nhỏ cho nhu cầu cá nhân là tội phạm hình sự. “Hậu quả của điều này là bùng nổ chế biến và buôn bán krystal ở Séc. Cách đây hai tới ba năm thì krystal vẫn chưa phải là điều gì hệ trọng đáng phải bàn,“ bộ trưởng Nội vụ Bayern bình luận và chỉ ra các chợ trời Việt Nam vùng giáp biên, nơi có thể rất dễ dàng mua được thứ ma tuý này với giá rẻ mạt. Điều đó đã được các con nghiện và cả những kẻ buôn bán lẻ từ Bayern lân cận tận dụng cơ hội tràn sang mua.

Joachim Herrmann còn cho biết, vấn nạn pervitin từ Séc cũng liên quan tới các tiểu bang Sachsen láng giếng và cũng trở thành đề tài trong chương trình hội nghị  của bộ trưởng Nội vụ Liên bang Hans- Peter Fryedrich với đồng nghiệp cấp tiểu bang. Trong năm tới cũng tiếp tục "đối thoại từ Hof", mà trong khuôn khổ của nó là tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa vấn đê đấu tranh chống tội phạm xuyên biên giới đã được thoả thuận giữa Herrmann, Friedrich với bộ trưởng Nội vụ Séc Jan Kubice.

Cảnh sát tiểu bang Bayern thực hiện các biện pháp kiểm tra bất thường tại khu vực gần biên giới với Séc từ khi CH Séc và các quốc gia thành viên EU mới hội nhập vào khu vực Schengen từ cuối năm 2007. Sau thời điểm này biện pháp kiểm tra cửa khẩu truyền thống được bãi bỏ, và thay thế vào đó chủ yếu là cảnh sát mặc thường phục tiến hành kiểm tra bất thường trong dải rộng 30 km dọc đường biên giới.

Vì những biện pháp này những năm qua chính quyền tiểu bang Bayern đã phải gánh chịu chỉ trích gay gắt từ phía Séc vì nghe nói biện pháp lục lọi các tài xế và xe cộ biển số Séc quá mức tỉ mỉ. Phía Đức luôn phủ nhận cáo buộc này và nhấn mạnh về tác dụng của biện pháp kiểm soát trong đấu tranh chống tội phạm hình sự vùng biên giới.

Chợ trời của người Việt là trung tâm phân phối ma tuý
Không chỉ có 7 người Việt tại Séc bi bắt vì bán ma túy cho người Đức 

Thanh Thảo - Vietinfo.eu
ČTK,iDnes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Ký danh: Tiêu đề

  24-11-2012 17:13

  *Cứ làm như một mình biết chữ,còn người khác thì không chắc.Đã viết thì không sợ còn nếu sợ thì đừng viết*
 • #2 Ký danh: Tiêu đề

  24-11-2012 13:56

  Chợ SAPA chứ không phải chợ...
 • #1 Ký danh: Tiêu đề

  24-11-2012 17:51

  Những đường dây ma tuý lớn chủ yếu gặp gỡ nhau ở trong chợ S.. để rửa tiền và THOẢ THUẬN, còn ở những chợ đường biên chỉ là nơi chứa hàng và xuất hàng mà thôi. Bán lẻ thì được phân phối ở một số quầy THỰC PHẨM, thậm trí TẠI BÀN NHẬU ngay trong nhà, XE NÔI TRẺ EM và cả XE BÁN NƯỚC*
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo