Liên bang Đức

Bầu cử Đức: Merkel tìm kiếm nhiệm kỳ thứ tư

Cập nhật lúc 24-09-2017 15:35:59 (GMT+1)
Martin Schulz và Angela Merkel là các đối thủ chính

 

Bà Merkel đang tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ tư ở Phủ Thủ tướng và giữ cho vị thế của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà có sự hiện diện lớn nhất trong Quốc hội Đức (Bundestag).


Đối tác chính trong liên minh của CDU, đảng Dân chủ Xã hội SPD, là đối thủ chính của họ. Đảng AFD (Sự lựa chọn vì nước Đức) cánh hữu có thể sẽ chiếm ghế trong Quốc hội lần đầu tiên.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 08:00 giờ địa phương và đóng cửa lúc 18:00.

Các cuộc thăm dò ý kiến đầu tiên được mong đợi ngay sau khi kết thúc bỏ phiếu.

Quan trọng, lần đầu tiên

Bầu cử Đức

 

 Phân bố ghế trong Quốc hội Đức

Cuộc bầu cử được coi là quan trọng vì nó có thể dẫn đến kết quả có sáu đảng phải trong Quốc hội Đức (Bundestag), sự kiện đặc biệt lần đầu tiên kể từ Thế chiến Hai.

Một kết quả như vậy có thể là một sự thay đổi trong cấu thành của liên minh cầm quyền hiện tại.

Martin Schulz, lãnh đạo của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu, là đối thủ lớn nhất của bà Merkel tranh chiếc ghế Thủ tướng.

Nhưng bà Merkel, với 12 năm kinh nghiệm trên ghế Phủ Thủ tướng, được kỳ vọng rộng rãi sẽ tiếp tục duy trì ghế quyền lực.

Trong số các đảng phái được kỳ vọng giành được ghế là đảng quốc gia thuộc cánh hữu, có tư tưởng chống Hồi giáo (AfD - Sự lựa chọn cho nước Đức).

Đảng này cho đến nay chỉ giữ ghế ở chính quyền cấp vùng, nhưng đã gia tăng dần ảnh hưởng trong suốt cuộc vận động với trọng tâm nhấn vào các vấn đề nhập cư.

Các đối thủ tranh phiếu đáng kể khác bao gồm Die Linke (Cánh Tả), Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Khoảng 61,5 triệu người trên 18 tuổi đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang được tổ chức bốn năm một lần.

Có hai cuộc bỏ phiếu riêng biệt - một cuộc cử tri chọn ra một ứng viên trong hạt cử tri của họ, và một cuộc khác bỏ phiếu cho đảng chính trị mà họ ưa thích.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo