Liên bang Đức

Bầu cử cấp vùng tại Đức, thử thách đối với bà Merkel

Cập nhật lúc 14-03-2016 05:06:03 (GMT+1)
Cuộc bầu cử cấp vùng ngày 13/03/2016 được coi là thử thách đối với thủ tướng Angela Merkel, chỉ 8 tháng trước cuộc bầu cử Quố

 

Mười ba triệu cử tri Đức tại ba bang Baden-Württemberg, Rheinland-Pfalz và Sachsen-Anhalt bầu lại các lãnh đạo cấp vùng. Trong bối cảnh làn sóng người nhập cư ồ ạt đổ vào nước Đức, giới quan sát chờ đợi đảng cầm quyền của thủ tướng Merkel bị các đảng cánh hữu có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa đánh bại.


Cuộc bầu cử lần này được coi là thử thách đối với thủ tướng Angela Merkel, chỉ 8 tháng trước cuộc bầu cử Quốc hội. Đặc phái viên đài RFI từ thủ phủ bang Sachsen-Anhalt, Achim Lippold gửi về bài tường trình :

« Cuộc bầu cử ngày hôm nay là một bài toán trắc nghiệm, nếu không muốn nói là một cuộc trưng cầu dân ý về chính sách di dân của thủ tướng Angla Merkel. Đây là lần đầu tiên cử tri Đức đi bỏ phiếu kể từ khi quốc gia này đón nhập 1 triệu người nhập cư. Trong bối cảnh đó, không ai ngạc nhiên khi thấy chủ đề nhập cư trở thành trọng tâm của mọi chương trình vận động tranh cử vừa qua.

Cũng chính vì hồ sơ gai góc này mà các đảng phái chính trị cấp vùng đã liên minh với nhau. Đôi khi đó là những kiểu liên minh trái khoáy, như đã xảy ra tại bang Baden-Württemberg, thành trì của cánh bảo thủ từ 50 năm qua. Tại đây, đảng Liên Minh Dân Chủ Thiên Chúa Giáo CDU có thể bị thua đảng Xanh. Điều càng khiến giới quan sát ngạc nhiên hơn nữa là ứng cử viên của đảng Xanh lại ủng hộ chính sách nhập cư của bà Merkel, trong lúc đại diện của đảng CDU tại bang này lại chống đối việc nước Đức mở rộng vòng tay đón nhận người nước ngoài.

Cần nói thêm là ở cấp vùng, các ứng cử viên của đảng bảo thủ CDU thường có khuynh hướng giữ khoảng cánh với chính sách nhập cư của thủ tướng Đức. Mục đích của họ nhằm cản đường đảng AFD có chủ trương chống di dân.

Có thể nói mục tiêu đó đã không thành. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, đảng AFD đang lớn mạnh hơn bao giờ hết và sẽ hiện diện ở Hội đồng cấp vùng trong nhiệm kỳ tới. Chỉ riêng tại bang Sáchen-Anhalt, đảng AFD có thể chiếm tới 20% số phiếu. Tại trụ sở của đảng mọi người đã chuẩn bị khui rượu sâm banh để mừng thắng lợi tối nay ».

Nguồn: Thanh Hà/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo