Liên bang Đức

Báo Đức nói về 'giấc mơ châu Âu' của Nga

Cập nhật lúc 22-07-2021 14:50:17 (GMT+1)
Thủ đô Nga.

 

Ông Reinhard Krumm, Chủ nhiệm văn phòng Quỹ Friedrich Ebert tại Vienna đã nói trong một bài báo đăng trên tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung về giấc mơ châu Âu đã bị Nga phá hủy.


Như Krumm lưu ý, Liên minh châu Âu hy vọng rằng Moskva sẽ phải đối mặt với những khó khăn không thể vượt qua và sau đó "lùi bước", nhưng điều này không tương ứng với thực tế.

Ông không cho rằng suy đoán nền kinh tế Nga sẽ sụp đổ như phương Tây dự tính trong nhiều năm nay là chính xác. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về nhận định cho rằng các biện pháp trừng phạt là phương tiện hữu hiệu để thay đổi đường lối của Điện Kremlin, ông Krumm nói. Mặc dù các lệnh trừng phạt đã gia tăng sức ép lên nền kinh tế Nga, nhưng nền kinh tế ấy thật ra khá ổn định, bằng chứng thể hiện qua giá dầu tăng và các chính sách kinh tế vĩ mô vững chắc.

Ông cũng chỉ ra rằng các thỏa thuận về giải trừ quân bị đã bị phá vỡ, quan hệ láng giềng giữa EU và Nga hiện nay "không thể nào được gọi là an toàn, ổn định hay thịnh vượng".

Người đứng đầu Văn phòng Vienna cũng cho rằng nguy cơ xảy ra các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do tính toán sai lầm và các hành vi sai trái liên quan đã gia tăng đáng kể trong những năm gần đây.

“Nga đang hành động và sử dụng sức mạnh quân sự của mình để thách thức phương Tây. Sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro của Moskva là rất cao, cũng như ý thức về sự bình đẳng của họ”,  ông phân tích rõ.

Tác giả bài báo cho rằng không thể đạt được mục tiêu đảm bảo an ninh liên châu Âu nếu vẫn tiếp tục chính sách trước đó. Việc mong Nga sẽ đầu hàng do những khó khăn chính trị và kinh tế rồi phải quay trở lại với phương Tây sẽ không thành hiện thực.

Krumm cũng khuyên Liên minh châu Âu nên có chủ trương rõ ràng về lợi ích của mình trong chính sách an ninh châu Âu và đưa ra sáng kiến đàm phán.

“Tình trạng thiếu ổn định của an ninh châu Âu khiến EU không thể tránh khỏi phải đàm phán với Nga nhằm giảm nguy cơ căng thẳng ở châu Âu và khởi xướng quá trình ổn định hóa. Ngoài EU và Nga, khi xây dựng chủ trương lợi ích nên bao gồm cả những quốc gia phải đối mặt với ngày càng nhiều mối đe dọa trong những năm gần đây, trong đó có Ukraina”, - đại diện của quỹ viết.

Theo ông Krumm, chỉ khi đó mới có thể nói về những vấn đề được EU xác định trong tuyên bố chung mới nhất về Nga - sức khỏe, khí hậu, môi trường và vai trò của xã hội dân sự.

PV
Theo vn.sputniknews.com
Nguồn: baonghean.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo