Liên bang Đức

Bạo động chống người nước ngoài tại Chemnitz

Cập nhật lúc 29-08-2018 17:28:25 (GMT+1)
Nguồn: Reuters

 

Lực lượng cực hữu, chống người nhập cư ở Đức mấy ngày nay đã xuống đường biểu tình, sau sự kiện một người Đức bị đâm chết mà nghi can lại là 1 người Syria và 1 người Iraq.


Những người tham gia biểu tình đã trở nên bạo động, tấn công cả cảnh sát và dân thường ở thành phố Chemnitz (bang Sachsen), miền đông nước Đức.

Cảnh sát thành phố đã phải gọi thêm lực lượng trên toàn bang tới ứng cứu. Phát ngôn viên của thủ tướng Đức đã lên án các cuộc biểu tình này và tuyên bố nước Đức không chấp nhận các hành động tự thi hành công lý.

Ít nhất 6 người đã bị thương khi cuộc biểu tình của hàng nghìn người theo phe cực hữu bùng phát thành bạo lực tại thành phố Chemnitz, miền Đông nước Đức, nơi vừa xảy ra vụ sát hại bằng dao nhằm vào một công dân Đức và vụ việc này đã châm ngòi dẫn tới các cuộc tấn công theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Hãng thông tấn DPA của Đức ngày 28/8 đưa tin hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông hơn 1.000 người gây hỗn loạn vào đêm 27/8, trong đó hầu hết hô khẩu hiệu phản đối người nước ngoài.

Cuộc biểu tình trên xuất phát từ vụ việc một người đàn ông Đức 35 tuổi thiệt mạng sau khi bị tấn công bằng dao hôm 26/8 vừa qua trong cuộc cãi lộn với một vài người khác. Cảnh sát Đức đã bắt giữ 2 nam thanh niên, gồm một người Syria 22 tuổi và một người Iraq 21 tuổi, với cáo buộc ngộ sát trong vụ việc này.

Bên cạnh đó, nhà chức trách vẫn đang mở cuộc điều tra liên quan. Tuy nhiên, vụ việc đã gây ra tình trạng hỗn loạn trên đường phố khi khoảng 800 đối tượng quá khích theo phe cực hữu và nhiều người da trắng tấn công những người nước ngoài mà họ cho là người nhập cư.

 

Chính phủ Đức sẵn sàng hỗ trợ cảnh sát bang Sachsen dẹp bạo loạn

Chính phủ Liên bang Đức sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho cảnh sát bang Saxony nếu được yêu cầu.

Đây là tuyên bố được Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer đưa ra ngày 28/8 trong bối cảnh lo ngại về nguy cơ gia tăng bạo lực trong các cuộc biểu tình đang diễn ra tại thành phố Chemnitz, thuộc bang miền Đông này.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết lực lượng cảnh sát tại bang Saxony hiện đang trong tình trạng khó khăn. Nếu được yêu cầu, Chính phủ Liên bang Đức sẵn sàng cung cấp các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho cảnh sát khu vực này.

Theo Bộ trưởng Horst Seehofer, mối quan tâm và lo ngại của công chúng về vụ sát hại bằng dao nhằm vào một công dân Đức là một điều dễ hiểu, tuy nhiên không có nơi nào trong xã hội Đức chấp nhận những lời kêu gọi kích động bạo lực cũng như có các hành vi bạo lực.

Nguồn: AP, VTV, DW/ tapchihuongviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo