Liên bang Đức

Bà Merkel 'sẽ tranh cử' nhiệm kỳ thứ tư

Cập nhật lúc 20-11-2016 16:22:43 (GMT+1)
Bà Angela Merkel khẳng định bà sẽ tái tranh cử vào chiếc ghế Thủ tướng Đức cho nhiệm kỳ thứ tư.

 

Nhà lãnh đạo nước Đức, bà Angela Merkel khẳng định rằng bà sẽ đứng ra tái tranh cử vào chiếc ghế Thủ tướng của nước này cho một nhiệm kỳ thứ tư, theo truyền thông Đức.


Người đứng đầu của đảng Dân chủ Cơ đốc Giáo (CDU) lần đầu tiên đảm nhiệm chức vụ này từ năm 2005 và vẫn tại vị từ đó đến nay.

Sau nhiều tháng đồn đoán, tin cho hay Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói với các thành viên của Dân chủ Cơ đốc Giáo rằng ở Berlin rằng bà chuẩn bị lãnh đạo đảng này tiến tới kỳ bầu cử tiếp theo

Deutsche Welle

"Sau nhiều tháng đồn đoán, tin cho hay Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói với các thành viên của Dân chủ Cơ đốc Giáo rằng ở Berlin rằng bà chuẩn bị lãnh đạo đảng này tiến tới kỳ bầu cử tiếp theo," Deutsche Welle cho hay hôm 20/11/2016.

Vẫn theo truyền thông Đức, một tuyên bố chính thức sẽ được bà Merke đưa ra vào lúc 7 giờ tối, giờ địa phương, hôm Chủ Nhật.

'Gặp khó khăn'

Nhà lãnh đạo năm nay ở tuổi 62 đã trải qua một số khó khăn trong mấy tháng gần đây, từ các chỉ trích về việc bà xử lý cuộc khủng hoảng nhập cư cho đến để giảm thấp sự ủng hộ với đảng của bà, trong lúc phong trào dân túy cực hữu đang lên cao.

Tuy nhiên, kể từ khi nhậm chức vào năm 2005, bà Merkel cũng được ngợi khen là đã giúp đưa nền kinh tế lớn nhất của châu Âu vượt qua khủng hoảng tài chính và khủng hoảng ở vùng sử dụng đồng Euro.

Vẫn theo Deutsche Welle, một kết quả thăm dò dư luận đăng tải trên tờ "Bild am Sonntag" cho hay bà được 55% người dân Đức ủng hộ ở lại chức vụ là người đứng đầu Chính phủ cho bốn năm tiếp theo.

Tuy nhiên, vẫn theo thăm dò này, có tới 39% người được hỏi bày tỏ họ chống lại việc bà được tái cử.

Bà Angela Merkel

Bà Merkel được 55% người dân Đức ủng hộ lãnh đạo Chính phủ trong bốn năm nữa, theo một thăm dò trên truyền thông nước này.

Nhiều cơ quan truyền thông và báo chí quốc tế thời gian qua đã đăng tải các đánh giá, thăm dò về nhà lãnh đạo nữ của nước Đức, trong đó có ý kiến cho rằng bà là người phụ nữ 'quyền lực' nhất của Liên minh châu Âu.

Nếu thắng cử trong cuộc bầu cử năm sau, bà Merkel sẽ cân bằng được với kỷ lục số nhiệm kỳ mà một Thủ tướng Đức thời kỳ hậu chiến tại vị của ông Helmut Kohl.

Luật pháp Đức không có hạn chế về nhiệm kỳ với chức vụ cao cấp này.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo