Liên bang Đức

Bà Merkel chiến thắng trong bầu cử ở Đức

Cập nhật lúc 23-09-2013 04:08:04 (GMT+1)
Bà Merkel trưởng thành dưới chế độ cộng sản ở Đông Đức trước đây

 

Phe bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel đã giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ở Đức nhưng không giành đủ số phiếu để đạt thế đa số tuyệt đối ở Quốc hội, theo kết quả chính thức vừa được loan báo.


Trước đó bà Merkel đã kêu gọi những ủng hộ viên trong đảng ăn mừng ‘kết quả tuyệt vời’ sau khi các cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy nhiều khả năng bà sẽ giành thêm nhiệm kỳ thứ ba lịch sử.

Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo của bà giành khoảng 42% phiếu bầu.

Đại liên minh một lần nữa?

Tuy nhiên, bà vẫn phải tìm kiếm một đại liên minh – giữa hai đảng lớn nhất – với Đảng Dân chủ Xã hội vốn giành được 26% phiếu bầu.

Những đối tác mà bà Merkel muốn lập liên minh cùng lại không giành được ghế nào.

Kết quả cho thấy Đảng Dân chủ Tự do (FDP) chỉ giành được 4,8% phiếu bầu. Các phóng viên nhận xét đây là thảm họa đối với một đảng có chân trong liên minh cầm quyền.

Kết quả như thế khiến đảng này lần đầu tiên không có đại diện trong Quốc hội kể từ khi kết thúc Thế chiến.

Chủ tịch FDP Philipp Roesler, vốn xuất thân là một con nuôi người Việt, đã gọi kết quả này là ‘thời khắc cay đắng, đau buồn nhất’ đối với đảng.

FDP bị các Đảng Xanh và Đảng Cánh tả, vốn trước đây là Đảng Cộng sản, vượt qua với số phiếu lần lượt là 8.4 và 8.6%.

Ngay cả một đảng mới thành lập là Đảng Alternative fuer Deutschland (tức Sự lựa chọn cho nước Đức) vốn chủ trương rút ra khỏi đồng tiền chung cũng giành được đến 4,7% số phiếu – vừa sát với tỷ lệ bắt buộc để có ghế trong Quốc hội.

Có lúc truyền hình Đức còn phỏng đoán rằng Đảng CDU của bà Merkel và Đảng CSU đồng minh của họ có thể giành đủ ghế để tạo thế đa số tuyệt đối ở Quốc hội lần đầu tiên trong vòng nửa thế kỷ qua.

Trước đó, bà Merkel đã phát biểu trước những ủng hộ viên đang vui sướng tại trụ sở Đảng CDU.

Sau một hồi chờ đợi những lời tung hô ‘Angie, Angie’ lắng xuống, bà nói: “Đây là một kết quả tuyệt vời.”

‘Điều kỳ diệu’

Philipp Roesler

Đảng của Philipp Roesler nhận thất bại thảm hại và bản thân ông sẽ mất ghế phó thủ tướng

“Đêm nay chúng ta có thể ăn mừng vì chúng ta đã làm được điều kỳ diệu.”

Nhưng khi nói về việc lập liên minh cầm quyền, bà nói hiện giờ ‘còn quá sớm để nói chính xác chúng ta sẽ làm gì’.

Các phóng viên nhận định vị thủ tướng 59 tuổi này dường như nhận thấy sự phức tạp trong việc lập chính phủ mới khi bà được hỏi trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng liệu bà có kế hoạch tiếp cận các đảng phái khác hay không.

Bà trả lời: “Có lẽ chúng tôi sẽ không tìm thấy ai muốn làm việc cùng chúng tôi.”

Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng kết quả tuyển cử cho thấy sự ủng hộ của công chúng đối với sự lãnh đạo vững vàng của bà Merkel trong cuộc khủng hoảng của khu vực đồng euro.

Lãnh đạo của Đảng CDU trong Quốc hội Volker Kauder nói rằng đảng của ông ‘được sự ủy thác rõ ràng của người dân để thành lập chính phủ’ và rằng kết quả cho thấy ‘cử tri Đức muốn bà Angela Merkel vẫn tiếp tục làm Thủ tướng’.

Bà Merkel cũng đã nói rõ rằng bà sẽ đàm phán với Đảng Dân chủ Xã hội SPD để lập đại liên minh như bà đã từng làm trong giai đoạn từ 2005 cho đến 2009.

Tuy nhiên lần này Đảng SPD không mấy hứng thú với việc liên minh một lần nữa với CDU. Lãnh đạo đảng này là ông Peer Steinbrueck, vốn giữ cương vị bộ trưởng tài chính trong lần đại liên minh trước, đã nói rằng ông không muốn tham gia vào chính phủ một lần nữa.

Không thay đổi chính sách

Các phóng viên cho rằng dù chính phủ liên minh mới có hình hài như thế nào đi nữa thì vẫn sẽ không có bất cứ sự thay đổi lớn nào trong chính sách mặc dù Chính phủ Đức có thể sẽ có lập trường mềm dẻo hơn với cuộc khủng hoảng nợ công của châu Âu.

Nhiều người cho rằng các đảng phái sẽ bước vào nhiều tuần lễ đàm phán khó khăn.

Cử tri Đức ăn mừng kết quả bầu cử

Cử tri Đức muốn bà Merkel tại vị thêm một nhiệm kỳ nữa

Sau khi có kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu và trước khi có xác nhận kết quả chính thức, lãnh đạo SPD Steinbrueck thừa nhận rằng mọi việc bây giờ tùy thuộc vào bà Merkel.

“Bóng đang ở trong sân bà Merkel,” ông nói, “Bà ấy sẽ phải tìm cách có thế đa số.”

Từ trụ sở của SPD, phóng viên BBC Chris Morris cho biết không khí tại đây đang chùng xuống.

SPD muốn lập liên minh với Đảng Xanh nhưng số phiếu lại không đủ để làm điều đó trong khi họ cũng đã loại trừ khả năng liên minh ba bên bao gồm cả Đảng Cánh tả.

Các phân tích gia thì cho rằng nhiều khả năng SPD sẽ đồng ý liên minh với CDU.

Tỷ lệ cử tri đi bầu là 72%, cao hơn nhiều so với lần tổng tuyển cử trước.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo