Liên bang Đức

Ba đảng thiên tả có thể đánh bại liên đảng của Thủ tướng Merkel

Cập nhật lúc 14-02-2017 09:28:37 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel bỏ phiếu bầu Tổng thống nhiệm kỳ 2017-2022 tại Berlin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Theo kết quả thăm dò của Viện INSA (Đức) công bố trên tờ Hình ảnh (Bild) ngày 13/2, ba đảng thiên tả có thể hội đủ số phiếu ủng hộ để thành lập liên minh cầm quyền, theo đó có thể đánh bại liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc tổng tuyển cử ở Đức, dự kiến diễn ra vào tháng 9/2017.


Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đạt 31%, trong khi tỷ lệ ủng hộ liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) theo đường lối bảo thủ của Thủ tướng Merkel ở mức 30%.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Cánh tả vẫn giữ ở mức 10% và đảng Xanh 7%. Như vậy, ba đảng thiên tả gồm SPD, đảng Cánh tả và đảng Xanh nếu thành lập liên minh sẽ chiếm tổng số 48% số phiếu ủng hộ, vượt quá số phiếu của liên đảng bảo thủ và đảng Dân chủ Tự do (FDP, được 5%) cộng lại.

Báo trên đánh giá, đây là lần đầu tiên "sau một thời gian dài", ba đảng thiên tả hội đủ số phiếu ủng hộ trong các cuộc thăm dò để có thể "hạ bệ" liên đảng bảo thủ của bà Merkel. Trong cuộc tổng tuyển cử Đức năm 2013, mặc dù ba đảng SPD, đảng Cánh tả và đảng Xanh có đủ số phiếu bầu để thành lập một liên minh, song các đảng này đã không bắt tay nhau do SPD thời điểm đó bác bỏ một liên minh với đảng Cánh tả.

Vị thế của SPD đang ngày càng được củng cố, đặc biệt sau khi đảng trung tả này lựa chọn người nắm chức chủ tịch đảng tương lai và ứng cử viên thủ tướng của đảng là ông Martin Schulz, cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu. Với kinh nghiệm chính trị và uy tín của mình, ông Schulz sẽ là đối thủ nặng ký của bà Merkel trên cuộc đua vào ghế thủ tướng Đức sắp tới./. 

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo