Liên bang Đức

Bất đồng về chính sách tị nạn, Bộ trưởng Nội vụ Đức muốn từ chức

Cập nhật lúc 02-07-2018 05:46:53 (GMT+1)
Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer. (Nguồn: Deutsche Welle)

 

Các nguồn tin từ đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) ngày 1/7 cho biết Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer đã xin từ chức vị trí Bộ trưởng Nội vụ và vị trí Chủ tịch đảng CSU trong một cuộc họp kín với các thành viên trong ban lãnh đạo đảng. 


Theo các nguồn tin trên, Bộ trưởng Nội vụ kiêm Chủ tịch đảng CSU Horst Seehofer vẫn chưa chính thức nộp đơn xin từ chức và nhiều thành viên trong ban lãnh đạo đảng đang cố gắng thuyết phục để chính trị gia này thay đổi quyết định. 

Động thái trên của ông Seehofer diễn ra trong bối cảnh giữa ông và Thủ tướng Đức Angela Merkel thuộc đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đã có những bất đồng sâu sắc trong chính sách tị nạn. 

Trước đó, trong cuộc đàm phán giữa đảng CDU của Thủ tướng Angela Merkel và đảng CSU trong liên minh cầm quyền tại Đức nhằm giải quyết những bất đồng này hôm 18/6, Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Horst Seehofer đã tự áp đặt cho mình thời hạn vào ngày 1/7 để chấp nhận thỏa thuận của Thủ tướng Merkel với các nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhằm hạn chế và giảm bớt lượng người nhập cư, hoặc gây sức ép với bà Merkel bằng việc sẽ tiến hành các biện pháp kiểm soát biên giới và không tiếp nhận tại biên giới Đức những người tị nạn đã đăng ký nhập cảnh vào một nước khác trong EU. 

Căng thẳng trong nội bộ liên đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) đang leo thang khi Bộ trưởng Nội vụ Đức đe dọa sẽ thực hiện "kế hoạch tổng thể di dân" của ông mà không cần sự chấp thuận của Thủ tướng Merkel. 

Đáp lại, bà Merkel cảnh báo sẽ sa thải ông Seehofer nếu ông này có hành động thách thức. 

Giới phân tích nhìn nhận CSU của Bộ trưởng Seehofer cũng đang phải đối mặt với thách thức từ phía đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) trong cuộc bầu cử bang Bavaria vào tháng 10 tới. Do đó, một lập trường cứng rắn về di cư đang là cách hiệu quả nhất để tránh những thách thức của các nhà dân túy./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo