Liên bang Đức

¼ dân Đức không thể đọc hiểu, tính toán thành thạo

Cập nhật lúc 26-03-2011 04:04:37 (GMT+1)

 

Việc đọc hiểu và tính toán không chỉ là khó khăn của học sinh. Theo một nghiên cứu của viện Thị trường lao động và nghề nghiệp (IAB), việc đó cũng rất khó khăn với cả những người trưởng thành. Đặc biệt, người thất nghiệp có nhiều vấn đề nhất trong việc đọc hiểu và tính toán đơn giản.


Theo nghiên cứu trên, có tới ¼ dân số Đức gặp khó khăn khi đọc hiểu và tính toán, ngay cả với những vấn đề họ gặp hàng ngày.

Nghiên cứu của IAB được tiến hành từ năm 2007, theo mô hình giống như của PISA đối với học sinh. IAB đã kiểm tra khoảng 4000 người, từ 18 tới 52 tuổi về trình độ đọc hiểu và tính toán.

Theo đó, có 5% những người tham gia không thể thực hiện các phép tính cơ bản nhất của cấp độ 1. 14% khác không vượt qua được cấp độ 2. Có 45% vượt qua được cấp độ 3 là cấp độ trung bình, 30% khác đạt cấp độ từ 4 đến 5.

Trong việc đọc hiểu, có tới 26% chỉ đạt cấp độ 1 hoặc 2, mức độ dưới trung bình. Những người này sẽ không thích hợp cho các hoạt động thường nhật. 55% vượt qua được cấp độ 3, họ có thể đọc hiểu các bài khoá đơn giản. Chỉ có 19% đạt các cấp độ tốt và rất tốt.

Nghiên cứu cũng cho thấy, phụ nữ có thể đọc hiểu tốt hơn nam giới, nhưng trong việc tính toán lại kém hơn. Những người có việc làm thì tính toán và đọc hiểu tốt hơn người thất nghiệp, nội trợ, người nghỉ hưu.

Với những người có nguồn gốc nước ngoài, khả năng tính toán và đọc hiểu rất khác nhau, phụ thuộc vào việc cha mẹ của họ có nói tiếng Đức hay không. Với những người có cha mẹ nói tiếng Đức thường xuyên tại gia đình, kết quả thăm dò cũng gần giống với người Đức. Với những người khác thì kết quả rõ rang là kém hơn.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo