Ba Lan

Vụ ấu dâm gây chấn động giới tăng lữ Ba Lan

Cập nhật lúc 14-11-2020 15:53:40 (GMT+1)

 

Hơn một năm sau khi Charles Scicluna, công tố viên tội phạm tình dục của Vatican, đến Ba Lan vì tội lạm dụng tình dục trẻ em của các linh mục, những điều chưa từng có tiền lệ đang bắt đầu xảy ra. Tòa thánh đã trừng phạt Đức Hồng y Henryk Gulbinowicz, người ở Ba Lan bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và cũng là người che giấu nhiều vụ lạm dụng tình dục trẻ em của cấp dưới. Nhưng những đám mây cũng đang tụ tập trên các linh mục khác.


Gulbinowicz là giám mục danh dự của Wrocław, và Vatican đã quyết định rằng "ông không được tham gia bất kỳ nghi lễ tôn giáo nào, các buổi rước lễ công cộng hoặc sử dụng phù hiệu giám mục." Đồng thời, ông mất đặc ân được chôn cất trong khuôn viên của Nhà thờ Wroclaw sau khi chết.

Ngoài ra, ông phải chuyển một số tiền không nhỏ vào quỹ giúp đỡ các nạn nhân bị các giáo sĩ ở Ba Lan lạm dụng tình dục trẻ em.

Hồng y Gulbinowicz gần đây là chức sắc cao thứ 3 của nhà thờ Ba Lan mà trụ sở chính của Giáo hội Công giáo đã can thiệp vì tội ấu dâm. Đức Thánh Cha Phanxicô đã triệu hồi Giám mục Edward Janiak, người từ lâu đã bao che các trường hợp lạm dụng trẻ em của các linh mục ấu dâm ở Giáo phận Kalisz. Vào tháng 8 năm nay, Tổng giám mục của Gdańsk, Slawoj Glodž, đã phải từ chức do những hành vi tương tự.

Hồng y Stanislaw Dziwisz, cựu thư ký riêng của Giáo hoàng John Paul II, cũng có những vấn đề đáng kể. Hôm thứ 2, TVN 24 đã phát sóng một bộ phim tài liệu có tên Don Stanislao, trong đó, dựa trên lời khai của nhiều người, bộ phim mô tả chi tiết cách vị hồng y che giấu các vụ bê bối ấu dâm trong Giáo hội Công giáo trên khắp thế giới, chẳng hạn như Mexico, Ireland, Mỹ và Argentina, nhưng cũng ở quê hương Ba Lan. Ngoài ra, ông này còn bị cáo buộc đã nhận hối lộ rất lớn từ những tội nhân lớn nhất.

Sau chuyến thăm của Scicluna, người được đặt biệt danh là "kẻ thanh lọc của giáo hoàng", Vatican bắt đầu điều tra 6 giám mục Ba Lan bị nghi ngờ ấu dâm hoặc cố tình che giấu ở một trong những quốc gia thần thánh nhất thế giới, nhật báo Rzeczpospolita viết.

PiS được cho là đảm bảo sự trừng phạt đối với các giám mục

Bartolomiej Sienkiewicz, một thành viên của Tổ chức Công dân đối lập (OP) và là cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ, lưu ý trên RadioZet rằng "Giáo hoàng John Paul II tội nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm về làn sóng hành vi ấu dâm đáng xấu hổ mà không thể thoát khỏi".

Phụ tá của ông, Hồng y Dziwisz, người luôn đứng đằng sau người đứng đầu Giáo hội Công giáo, "nổi lên như một kẻ lừa dối, một kẻ hai mặt, người giấu giếm thế giới những hành động phi Cơ đốc của người khác và của chính mình."

Đài lưu ý rằng ông Jaroslaw Kaczynski đảm bảo không bị trừng phạt đối với các giám mục Ba Lan. "Ngay cả khi họ tạo ra một cấu trúc mục nát, ông ấy đảm bảo với họ rằng miễn là họ ủng hộ Đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS), mà ông đứng đầu, ông ấy sẽ không xoắn một sợi tóc trên đầu họ. Các giám mục thích sử dụng sự chăm sóc này," ông Sienkiewicz nói.

Nguồn: LP/ Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo