Ba Lan

Từ ký ức của đứa trẻ thời Thế chiến 2, tìm ra điều gây “sốc” trong rừng Ba Lan

Cập nhật lúc 27-03-2021 08:34:57 (GMT+1)
Các nhà nghiên cứu tìm thấy ít nhất 29 bộ xương trong hố chôn tập thể ở ngoại ô thủ đô Warsaw, Ba Lan.

 

Các chuyên gia lần theo manh mối dẫn đến khu rừng ở ngoại ô thủ đô Warsaw, Ba Lan, phát hiện bộ xương của ít nhất 29 người đàn ông và phụ nữ nằm sát nhau.


Phát hiện hiện gây “sốc” trên do các chuyên gia của Viện Tưởng niệm quốc gia Ba Lan công bố, dựa trên manh mối là lời kể của một cụ già người địa phương.

Ở thời điểm Thế chiến 2, cụ già mới 7 hoặc 8 tuổi, nhìn thấy binh lính phát xít Đức dẫn một nhóm người vào khu rừng theo hướng này.

 

Các nạn nhân được cho là bị hành quyết vào năm 1943.

Chuyên gia Tomasz Trzaska công tác tại viện nghiên cứu, nói: “Chúng tôi tìm thấy ít nhất 25 bộ xương người nằm cạnh nhau. Có cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em”.

“Người tiết lộ cho chúng tôi manh mối là một cụ già đã ngoài 80”, ông Trzaska nói. “Ông ấy khi đó mới 7, có thể là 8 tuổi. Hôm 22.3, chúng tôi đào ở vị trí mà người đàn ông nhớ là binh lính Đức dẫn nhóm người đến. Một ngày sau, chúng tôi tìm thấy các bộ xương”.

 

Khu rừng nơi các nhà khảo cổ tìm thấy hố chôn tập thể.

Đến nay, tổng số bộ xương trong hố chôn tập thể đã lên tới 29. Các chuyên gia nói các bộ xương nằm ngay ngắn bên cạnh nhau, cho thấy các nạn nhân bị buộc phải nằm sấp ở hố chôn trước khi bị hành quyết.

Ngoài các bộ xương người, nhóm chuyên gia cũng tìm thấy mảnh quần áo, đồ dùng cá nhân của các nạn nhân.

 

Một góc của hố chôn tập thể mới được khai quật.

Theo các tài liệu do Cơ quan Lưu trữ Hồ sơ Hiện đại ở Ba Lan công bố, vụ thảm sát rất có thể đã diễn ra vào năm 1943. Đây là một trong số một loạt các vụ thảm sát bị lãng quên của binh lính Đức ở Ba Lan.

Một tài liệu dựa trên lời kể của thành viên nhóm kháng chiến Ba Lan viết: “Sáng 3.7, 4 chiếc xe chở 100 người, bao gồm cả phụ nữ, dừng lại ở khu rừng nằm giữa Choszczówka và Legionowo”.

 

 Các nạn nhân bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

“Họ phải tự đào hố chôn mình và rồi tất cả bị bắn chết”, tài liệu chép, mô tả cảnh thảm sát hàng loạt ở thời điểm đó.

Viện Nghiên cứu Ba Lan hi vọng có thể xác định danh tính những nạn nhân trong hố chôn tập thể mới được phát hiện.

 

Các nhà nghiên cứu muốn xác minh danh tính của các nạn nhân.

Ước tính 6 triệu người dân Ba Lan đã bị sát hại trong Thế chiến 2. Hơn 90% trong số này chưa từng tham gia chiến đấu, bị thảm sát sau khi Đức xâm lược Ba Lan năm 1939. Liên Xô cũng đưa quân vào Ba Lan sau đó 2 tuần.

Nguồn: Đăng Nguyễn/ Dân Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo