Ba Lan

Trung Quốc phải tự lực khi làm xa lộ tại Ba Lan

Cập nhật lúc 13-02-2011 12:02:21 (GMT+1)

 

Theo nhật báo Rzeczpospolita, thì bắt đầu từ tháng tư sẽ xuất hiện khoảng nửa nghìn lao công Trung Quốc trên công trường xây dựng xa lộ A2, giữa Lodz và Wasawa. Tập đoàn xây dựng China Overseas Engineering Group sẽ làm hai đoạn xa lộ với tổng chiều dài khoảng 50 km.


Hãng Trung Quốc theo kế hoạch ban đầu dự định sử dụng các nhà cung cấp Ba Lan khi thực hiện công trình, nhưng không tìm được công ty nào của Ba Lan muốn cộng tác. “Điều này có thể chờ đợi,“ chủ tịch hiệp hội nhân lực ngành xây dựng Ba Lan Marek Michalowski nhận xét và cho biết thêm, rằng người Trung Quốc cam kết với cục quản lí đường bộ và xa lộ xây đoạn đường với mức giá thấp mà khoản chi phí đầu tư như vậy trong môi trường Ba Lan là không thể thực hiện nổi. “Rồi họ sẽ còn gặp vấn đề về máy móc và vật liệu xây dựng,“ Michalowski tuyên bố.

 Theo Michalowski, thì người Trung Quốc cũng có thể gặp phiền toái với luật lao động của Ba Lan. Bởi họ phải kiếm lợi nhuận theo thực tế phố biến của Ba Lan. “Nảy sinh hàng trăm câu hỏi và kiểm tra, là liệu công nhân có làm việc trong điều kiện như người Ba Lan hay không,“ Michalowski giải thích.

 Cục quản lí đường bộ và xa lộ Ba Lan dự trù, là hai đoạn xa lộ này sẽ chi phí khoảng 2,9 tỉ złoty. China Overseas Engineering Group thì cam kết sẽ hoàn thành với chi phí chưa đến 1,3 tỉ złoty. Đối thủ cạnh tranh quyết liệt nhất cũng phải đưa ra giá chào thầu cao hơn vài chục phần trăm.

 Thanh tra châu Âu cũng không hài lòng, vì Ba Lan cho phép công ty Trung Quốc tham gia đấu thấu công trình nhà nước trong hoàn cảnh, khi mà các doanh nghiệp từ EU không được tham gia đấu thầu bình đẳng như vậy với các đơn hàng nhà nước tại Trung Quốc. Nhưng chỉ có thể bày tỏ ý kiến như vậy là cùng, bởi Trung Quốc được Ba Lan thuê làm hai đoạn xa lộ này không có sự đầu tư chung từ quĩ châu Âu.

 Tại CH Séc, từ hồi cuối năm ngoái, bộ trưởng Giao thông Vít Bárta trước tình thế các công trình xa lộ thực hiện với mức đầu tư ngất ngưởng, đã hăm doạ sẽ gọi nhà thầu Trung Quốc giá rẻ vào. Thậm chí Vít Bárta đã có những cuộc tiếp xúc tìm hiểu với đại sứ quán Trung Quốc và kết quả là khả quan. Phía Séc cũng hết sức tò mò xem hai tác phẩm đầu tiên dạng này của Trung Quốc ở châu Âu sẽ có hình hài ra sao.

David Nguyen, ekonomika

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo