Ba Lan

Tranh cãi chuyện dùng ảnh Hitler để chống phá thai ở Ba Lan

Cập nhật lúc 03-03-2010 04:05:13 (GMT+1)
Hình ảnh Hitler trong tấm biển quảng cáo.

 

Một tổ chức chống phá thai ở Ba Lan đã gây tranh cãi khi sử dụng hình ảnh Hitler và bào thai bị cắt thành nhiều phần đầy máu cho một tấm biển nhằm nhắc nhở người dân Ba Lan chấp hành luật nạo phá thai nghiêm khắc của nước này.


Hình ảnh kích động, xuất hiện tại thành phố Poznan ở  phía bắc đất nước, còn có dòng chữ “Phá thai cho người Ba Lan: được Hitler đưa vào từ ngày 9/3/1943”.

Fundacja Pro, tổ chức đứng sau tấm biển, cho hay nhóm muốn nhắc nhở người Ba Lan rằng nạo phá thai bị Đức Quốc xã đưa vào Ba Lan trong Thế chiến 2 như một biện pháp nhằm hạn chế dân số của một dân tộc mà chúng xem là hạ cấp.

Là một trong những quốc gia đông người theo đạo Công giáo nhất châu Âu, Ba Lan hiện có luật nạo phá thai khắt khe nhất EU và bất kỳ nỗ lực nào nhằm nới lỏng luật này đều gây tranh cãi quyết liệt.

“Hitler là người đầu tiên đưa nạo phá thai và Ba Lan, ngày 9/3/1943 và chỉ còn vài ngày nữa là đánh dấu 67 năm sự kiện này”, Fundacja Pro nói trong 1 tuyên bố. “Nhân đây, hãy nhớ lại lời của Giáo hoàng John Paul II: “Lịch sử dạy chúng ta rằng chế độ dân chủ mà không có giá trị dễ biến thành chế độc độc tài”.
 
Nhưng việc sử dụng hình ảnh Hitler, cùng với ảnh các phần bào thai đầy máu, đã vấp phải sự giận dữ của những người chỉ trích.

Đức Quốc xã gây ra cái chết và sự hủy diệt tại Ba Lan và bất kỳ hành động nào nhằm gợi lại nỗi đau này vì mục đích chính trị hoặc đạo đức đều có thể bị xem là không thích hợp.

“Tôi hiểu rằng chiến dịch này nhằm gây sốc nhưng gây sốc cũng phải có giới hạn”,  Elzbieta Streker-Dembinska, nghị sĩ và là thành viên của ủy ban y tế thuộc quốc hội Ba Lan nói.

Bà Streker-Dembinska nghi ngờ rằng tấm biển quảng cáo trên được dựng lên đúng dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày mà các nhóm ủng hộ phá thai thường xuyên biểu tình ở Ba Lan.

An Bình

Theo Telegraph

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo