Ba Lan

Thượng viện Ba Lan thông qua dự luật về bầu cử Tổng thống

Cập nhật lúc 02-06-2020 11:13:55 (GMT+1)
Tổng thống đương nhiệm Andrzej Duda. Ảnh: Independent

 

Theo dự luật này, cử tri có thể bỏ phiếu bầu cử Tổng thống thông qua bưu điện hoặc bỏ phiếu truyền thống.


Thượng viện Ba Lan ngày 1/6 đã thông qua dự luật cho phép cử tri bầu cử Tổng thống thông qua bỏ phiếu qua bưu điện hoặc bỏ phiếu truyền thống. Đây là động thái nhằm mở đường cho cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 6 tới.

Dự luật được thông qua với 94 phiếu ủng hộ, một phiếu chống và bốn phiếu trắng. Theo luật pháp Ba Lan, dự luật sẽ tiếp tục được thảo luận và thông qua tại Hạ viện nước này trước khi trình Tổng thống phê chuẩn.

Cuộc bầu cử Tổng thống Ba Lan đã được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 10/5/2020, nhưng đã bị hoãn vì diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở nước này. Mặc dù thời điểm bầu cử Tổng thống vẫn chưa được ấn định, nhưng đảng cầm quyền Pháp luật và Công lý (PiS) trước đó đã tuyên bố ngày 28.6.2020 là ngày cuối cùng tổ chức bầu cử để lựa chọn người đứng đầu nhà nước trước khi nhiệm kỳ của tổng thống đương nhiệm kết thúc.

Theo kết quả thăm dò dư luận, Tổng thống đương nhiệm Andrzej Duda được sự ủng hộ của đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền, có khả năng chiến thắng tại vòng bầu cử thứ nhất với 32% số phiếu. Tuy nhiên, cuộc đua tổng thống sẽ có nhiều diễn biến mới tại vòng hai khi ông Andrzej Duda có thể bị đánh bại bởi ứng cử viên của đảng đối lập Diễn đàn Công dân (PO) – đương kim Thị trưởng Warsaw, ông Rafal Trzaskowski./.

Nguồn: Hải Đăng/ VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo