Ba Lan

Tân Tổng thống Ba Lan sinh năm 1972: Đắc cử nhờ biểu tượng yêu nước

Cập nhật lúc 28-05-2015 17:42:54 (GMT+1)
Ông Andrzej Duda cùng vợ và con gái

 

Với số phiếu bầu 51,55%, ông Andrzej Duda giành chiến thắng trong vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Ba Lan, trước đối thủ là đương kim Tổng thống Bronislaw Komorowski được 48,45% phiếu. 


Trẻ tuổi, thông minh và năng động

Ông Andrzej Duda sinh năm 1972, ở Krakow, thành phố được mệnh danh là cố đô ngàn tuổi của Ba Lan. Ông là con trai của hai giáo sư Đại học Khoa học và Công nghệ AGH - ông bà Tadeusz Duda và Janina Milewska. Vị Tổng thống đắc cử có cuộc hôn nhân bền bỉ và hạnh phúc hơn 20 năm qua với bà  Agata Kornhauser. Họ gặp nhau trong một trường cấp 3 tại Krakow, nơi bà đang tiếp tục làm giáo viên dạy tiếng Đức. Hiện, ông Duda và bà Agata có một con gái, sinh năm 1995, đang nghiên cứu chuyên ngành luật.  

Sau khi đắc cử, ngày 27-5, ông Duda tuyên bố rời khỏi đảng Luật pháp và Công lý (PiS), bởi ông muốn trở thành tổng thống của tất cả người dân Ba Lan, chứ không chỉ của các thành viên trong đảng của ông.Ông Duda được truyền thông miêu tả là người trẻ tuổi, thông minh và năng động. Trước khi ra khỏi đảng PiS, ông Duda nhận sự ủng hộ lớn của ông Jaroslaw Kaczynski - người đứng đầu đảng này. 

Nhận định về một yếu tố quan trọng khác làm nên thành công hôm nay của ông Duda, tờ DW.de của Đức cho rằng, đó là nhờ ánh hào quang của biểu tượng lòng yêu nước. Ở phần kinh nghiệm làm việc trong bản lý lịch của ông Duda, dòng đầu tiên viết: “Năm 1984, tôi tham gia Nhóm hướng đạo sinh ở Krakow và vài năm sau đó làm trưởng nhóm”. 

Tại Ba Lan, thuật ngữ “hướng đạo sinh” gắn liền với biểu tượng của lòng yêu nước, sự trung thực và đức hy sinh. Rất nhiều hướng đạo sinh trẻ tuổi đã hy sinh trong Cuộc nổi dậy Warsaw năm 1944, giải phóng Warsaw khỏi tay Đức quốc xã, một thời điểm tôn vinh lòng yêu nước của người dân Ba Lan. Hào quang của chủ nghĩa yêu nước thời đó vẫn còn lan tỏa đến ngày nay và đây cũng là điều mà các cử tri mong muốn ở một vị tân Tổng thống, người có thể làm mọi thứ vì lợi ích của Ba Lan.

Ông Duda từng học luật tại Đại học Jagiellonian, tháng 10-2001, được chỉ định làm trợ lý giáo sư tại Bộ phận Luật hành chính của trường đại học này. 4 năm sau, ông đạt học vị Tiến sĩ luật. Luật sư 43 tuổi này bước vào sự nghiệp chính trị với tư cách là thành viên của Đảng Liên minh Tự do (hiện không còn tồn tại) vào thời kỳ đầu những năm 2000.

 Sau cuộc bầu cử quốc hội Ba Lan năm 2005, ông Duda cộng tác với Đảng Luật pháp và Công lý. Từ năm 2006-2007, ông làm Thứ trưởng Bộ Tư pháp. 1 năm sau đó, ông là thành viên của Tòa án nhà nước Ba Lan. Năm 2008-2010, ông là phụ tá cho Tổng thống Lech Kaczynski. 

Năm 2010, ông thất bại trong cuộc tranh cử Tổng thống với tư cách là ứng cử viên của Đảng PiS. Tháng 9-2013, tờ Polityka ca ngợi ông Duda là một trong số những nghị sĩ năng động nhất thời điểm đó, người đưa ra những lập luận đối lập và kiềm chế được những cuộc đả kích cá nhân, như một phần vai trò của ông trong Ủy ban trách nhiệm hiến pháp. Và một năm sau, ông tiếp tục được chọn làm thành viên trong Nghị viện châu Âu.

Mềm mỏng trước những vấn đề nhạy cảm

Trong chiến dịch tranh cử, ông Duda đã nêu ra lời cam kết quan trọng với các cử tri: tái công nghiệp hóa đất nước, tăng cường sản xuất nông nghiệp, duy trì công lý xã hội. Ông cho rằng, dưới sự lãnh đạo của mình, ông sẽ “mang lại cho người dân sự tự tin và các giá trị thật sự của họ”. 

Ông Duda cũng đưa ra nhiều hứa hẹn khác, như tất cả trẻ em được chăm sóc miễn phí, hủy bỏ lệ phí của các chương trình tivi và radio. Ông cư xử mềm mỏng trước vấn đề nhạy cảm như hôn nhân đồng giới và thụ tinh nhân tạo, nhằm ghi điểm với cử tri Công Giáo và thu hút những cử tri chưa quyết định bầu chọn ai. 

Để kêu gọi sự ủng hộ của người dân cho chiến thắng với số phiếu cạnh tranh sít sao trong ngày 24-5 vừa qua, ông Andrzej Duda đã tuyên bố:  “Nếu như các bạn chọn tôi, tôi sẽ phục vụ nhân dân Ba Lan, như đã hứa. Tôi sẽ không phân biệt giữa những ai bỏ phiếu “thuận” và ai bỏ phiếu “chống”. Chúng ta có khá nhiều vấn đề và trước hết là về kinh tế. Chúng ta sẽ cùng giải quyết tất cả”.

 Ông Andrzej Duda sẽ chính thức nhậm chức vào tháng 8. Trong vòng 2 tháng tới trước khi ông Duda nhậm chức, ông Komorowski tiếp tục thực hiện chức trách Tổng thống cho tới khi kết thúc nhiệm kỳ ngày 6-8 và ông Duda sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội cùng ngày. Giới phân tích nhận định, dù ông Duda rời khỏi đảng PiS, nhưng đảng này vẫn sẽ có cơ hội giành quyền kiểm soát quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 10 tới và sẽ dẫn tới nhiều thay đổi trong chính phủ Ba Lan.

Khánh Chi , Theo DW.de
Nguồn: anninhthudo

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo