Ba Lan

Phụ nữ Ba Lan phản đối luật về phá thai

Cập nhật lúc 03-10-2016 14:18:20 (GMT+1)
Phụ nữ Ba Lan mặc đồ đen như biểu hiện để tang để phản đối một đề xuất luật về phá thai

 

Phụ nữ ở Ba Lan đình công để phản đối một đề xuất thực hiện lệnh cấm hoàn toàn việc phá thai tại nước này.


Họ đã diễu hành qua các đường phố mặc quần áo đen như một biểu hiện để tang cho quyền sinh sản của phụ nữ.

Những phụ nữ phản đối lệnh cấm đã không đi làm hay tới trường và từ chối làm việc nhà trong một cuộc biểu tình lấy cảm hứng từ cuộc đình công của phụ nữ ở Iceland vào năm 1975.

Các cuộc biểu tình chống phá thai cũng sẽ được tổ chức trên khắp đất nước.

Cấm Thụ tinh nhân tạo qua ống nghiệm (IVF)

Phụ nữ đã xuống đường tại thủ đô Warsaw trong một cuộc tuần hành ủng hộ quyền được lựa chọn trước những gì họ gọi là "Ngày thứ Hai Đen tối - Black Monday".

Hiện chưa rõ có bao nhiêu phụ nữ tham gia vào cuộc tuần hành này và liệu nó lan rộng ra tới các thành phố lớn khác ra sao.

Nếu luật này, mà cho tới nay đã vượt qua được một rào cản tại Quốc hội, được thông qua, nó sẽ làm cho luật phá thai của Ba Lan cũng có mức độ hạn chế khắt khe như luật ở hai quốc gia khác ở châu Âu là Malta và Tòa Thánh Vatican.

Phụ nữ bị phát hiện đã phá thai có thể bị tù năm năm. Các bác sĩ bị phát hiện đã hỗ trợ việc phá thai cũng sẽ bị tù.

Những người chỉ trích nói rằng luật này cũng có nghĩa là phụ nữ xảy thai cũng bị điều tra, do nghi ngờ đã cố tình phá thai. Ở giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai, sẩy thai và nạo phá thai có những triệu chứng không thể phân biệt.

Một dự luật riêng biệt khác tìm cách hạn chế thụ tinh ống nghiệm (IVF), chỉ cho phép một phôi thai được thụ tinh một lúc, và cấm việc lưu giữ phôi thai trong tủ đá.

Phá thai vốn đã phần lớn bị cấm ở Ba Lan.

Các trường hợp ngoại lệ là:

  • tính mạng cuộc sống của người phụ nữ bị đe dọa
  • có nguy cơ tổn thương nghiêm trọng và không thể đảo ngược với bào thai
  • mang thai là do bị hãm hiếp hay loạn luân - điều này phải được một công tố viên xác nhận

Các nước châu Âu duy nhất có luật về phá thai nghiêm khắc hơn là Ireland, Andorra, Liechtenstein và San Marino, và cả Bắc Ireland (một phần của Vương quốc Anh mà luật phá thai khác với Xứ Anh, Xứ Scotland và xứ Wales).

Kết quả là, thậm chí theo các ước tính khá dè dặt thì tại Ba Lan con số phá thai bất hợp pháp nhiều hơn rất nhiều so với con số phá thai hợp pháp - từ 10.000 đến 150.000, so với khoảng 1.000 hoặc 2.000 trường hợp phá thai hợp pháp.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo