Ba Lan

Phát hiện trường hợp cúm lợn châu Phi đầu tiên tại Ba Lan

Cập nhật lúc 24-07-2014 11:30:26 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

 

Giới chức Ba Lan ngày 23/7 thông báo đã phát hiện những trường hợp nhiễm cúm lợn châu Phi đầu tiên ở nước này.


Vụ việc này được phát hiện trong bối cảnh Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) bắt đầu giải quyết tranh chấp liên quan đến việc Nga cấm nhập khẩu thịt lợn từ các nước Liên minh châu Âu (EU) do lo ngại dịch bệnh nguy hiểm này.

Cơ quan thú y Ba Lan ghi nhận những trường hợp nhiễm cúm lợn châu Phi đầu tiên tại một trang trại có 5 con lợn, ở vùng Bialystok, miền Đông Ba Lan, giáp biên giới với Belarus.

Những vật nuôi này đều đã được đưa đi tiêu hủy, đồng thời 37 trang trại xung quanh nuôi 192 con lợn đã được cách ly.

Diễn biến trên xảy ra chỉ một ngày sau khi nước thành viên khác của EU là Latvia ban bố tình trạng khẩn cấp do tình trạng bùng phát dịch cúm lợn.

Cùng với Latvia, mới đây, Litva cũng ra lệnh tiêu hủy hàng loạt lợn hoang dã, nhằm vào 90% trong số khoảng 60.000 con lợn hoang trong lãnh thổ nước này, sau khi dịch cúm lợn được cho là lây lan từ Belarus.

Hồi tháng Hai, sau khi dịch bệnh được phát hiện ở 2 con lợn hoang, Ba Lan đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp bảo vệ ngành xuất khẩu thịt lợn của nước này vốn đạt doanh thu tới 912 triệu euro (1,2 tỷ USD) trong năm ngoái.

Xung quanh những lo ngại về dịch cúm lợn châu Phi, Trung Quốc đã cấm nhập thịt lợn từ Ba Lan và Nga cũng ra lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ 28 nước thành viên EU.

Trung Quốc, thị trường nhập khẩu thịt lợn Ba Lan lớn nhất, đã nhập 52.000 tấn thịt lợn từ Ba Lan năm 2013, trị giá 68 triệu euro (92 triệu USD). Trong khi đó, Nga tiêu thụ tới 1/4 xuất khẩu thịt lợn EU, trị giá khoảng 1,4 tỷ euro mỗi năm./.

Nguồn: Vietnam+

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo