Ba Lan

Ông Tusk được tái bổ nhiệm là Thủ tướng Ba Lan

Cập nhật lúc 14-10-2011 20:23:55 (GMT+1)
Ông Donald Tusk. (Nguồn: AP)

 

Tối 13/10, Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski đã ký sắc lệnh tái bổ nhiệm ông Donald Tusk làm Thủ tướng, đồng thời triệu tập kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới vào ngày 8/11 tới.


Tổng thống Komorowski cho biết, theo kết quả bầu cử Quốc hội ngày 9/10 vừa qua với thắng lợi thuộc về Đảng "Cương Lĩnh Công dân" của ông Tusk và thực hiện quy định của Hiến pháp Ba Lan, ông đã chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Tusk, nhưng ngay lập tức bổ nhiệm lại ông Tusk làm tân Thủ tướng với nhiệm vụ thành lập Chính phủ mới.

Quá trình hình thành Chính phủ mới sẽ diễn ra trong vòng hai tuần lễ sau ngày họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới và phải kết thúc trước ngày 22/11/2011.

Về phần mình, Thủ tướng Tusk tuyên bố Chính phủ mới của Ba Lan sẽ không có nhiều thay đổi và ít nhất sẽ có 5-6 bộ trưởng vẫn giữ nguyên chức vụ, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Yasek Rostowski và Ngoại trưởng Radoslaw Sikorski.

Thủ tướng Tusk cho biết, ông có ý định đề cử Bộ trưởng Y tế Eva Kopach ra tranh chức Chủ tịch Quốc hội khóa mới, nếu được các nghị sỹ tín nhiệm, bà Kopach sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu cơ quan lập pháp của Ba Lan./.

Nguồn: TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo