Ba Lan

Nói về 'thời điểm thích hợp để thay đổi', Ngoại trưởng Ba Lan muốn từ chức?

Cập nhật lúc 20-07-2020 11:14:48 (GMT+1)
Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz để ngỏ khả năng từ chức. (Nguồn: Reuters)

 

Ngày 20/7, Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz đã để ngỏ khả năng từ chức, trong bối cảnh đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền đang xem xét những thay thế nhân sự trong Chính phủ sau cuộc bầu cử Tổng thống hồi đầu tháng này.


Trả lời nhật báo Rzeczpospolita, Ngoại trưởng Czaputowicz nói: "Chúng tôi đã đồng ý với Thủ tướng Mateusz Morawiecki sẽ tiếp tục nhiệm vụ cho đến cuộc bầu cử Tổng thống, tuy nhiên, tôi nghĩ, hiện là thời điểm thích hợp cho một sự thay đổi".

Ông Czaputowicz đồng thời cho biết, quyết định từ chức của ông không phải do sức ép từ PiS. 

Cuộc bầu cử Tổng thống ở Ba Lan vừa qua, với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Andrzej Duda, một đồng minh của PiS, được xem là yếu tố then chốt đối với các mối quan hệ trong tương lai của Ba Lan với Liên minh châu Âu (EU), vốn đã nảy sinh bất đồng do những quan ngại của khối này về vấn đề pháp quyền.

Hiện Ba Lan đang tìm cách ngăn chặn các đề xuất về phân bổ quỹ hồi phục kinh tế của EU dựa trên việc tuân thủ các nguyên tắc về nhà nước pháp quyền. Thắng lợi của ông Duda cũng báo hiệu cho kế hoạch của Ba Lan xây dựng một liên minh mạnh mẽ hơn với Mỹ.

Nguồn: Thế Việt/ Reuters/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo