Ba Lan

Người Ba Lan nghỉ hưu sớm hơn các nước EU khác

Cập nhật lúc 10-02-2011 14:38:47 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Vnexpress

 

Các nước tham gia Eurozone đang nâng độ tuổi nghỉ hưu của người lao động nước họ, trong khi đó do thiếu sự cải cách các quy định lao động tại Ba Lan nên dẫn tới người lao động nước này sẽ có độ tuổi nghỉ hưu sớm nhất trong các nước EU.


Trong hội nghị thượng đỉnh EU họp tại Brussels hôm thứ sáu tuần trước, thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra vấn đề cần có sự thống nhất độ tuổi nghỉ hưu ở các nước thành viên EU, đặc biệt là đối với các quốc gia châu Âu khác.

 Báo Rzeczpospolita đưa tin rằng ít nhất 15 nước thành viên EU đang làm việc để tiến hành cải cách tuổi nghỉ hưu. Tại Ba Lan, vấn đề độ tuổi nghỉ hưu đã được đưa ra bàn thảo theo chủ trương của đảng cầm quyền Civic Platform vào đầu năm 2010, mặc dù vậy vấn đề này dường như không còn được đề cập đến trong chương trình nghị sự của chính phủ.

"Ba Lan cũng phải bắt đầu cải cách để người lao động có thể có thời gian làm việc lâu hơn", Ewa Lewicka-Banaszak, người đứng đầu Phòng Thương mại ngân sách của quỹ hưu trí nói với phóng viên báo hàng ngày Rzeczpospolita và cho biết thêm rằng "thật không may, chính phủ hiện tại đã quyết định gác vấn đề này lại cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử sắp tới và không  muốn thực hiện bất kỳ  cải cách nào. "

Vương quốc Anh, Hy Lạp và Áo có độ tuổi nghỉ hưu tương tự như tại Ba Lan, nhưng tới đây dự kiến sẽ sớm thay đổi và mối quan tâm chủ yếu cho độ tuổi nghỉ hưu của phụ nữ sẽ tương tự như nam giới.

Trong khi đó, Đức, Hà Lan, Đan Mạch và Tây Ban Nha đã có kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu lên 67 tuổi cho cả nam giới và phụ nữ, riêng với Đan Mạch thì cân nhắc việc nâng cao độ tuổi nghỉ hưu lên đến 72.

 Nhật báo Rzeczpospolita nhận định rằng sau khi cải cách hưu trí tiếp tục được tiến hành trên toàn EU, Ba Lan sẽ là một trong các nước độ tuổi nghỉ hưu thấp nhất trong toàn khối.

Tại Ba Lan, tuổi nghỉ hưu trung bình ở khoảng từ 56 đến 58 tuổi, cao hơn duy nhất so với độ tuổi nghỉ hưu ở Luxembourg. Tại Pháp tuổi nghỉ hưu trung bình hiện nay ở mức 59,4.

Hùng Phong biên dịch theo Thenews.pl

(Vietinfo.eu)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo