Ba Lan

Một gia đình Mông Cổ được sống hợp pháp tại Ba Lan

Cập nhật lúc 10-02-2011 18:52:52 (GMT+1)

 

Ngày thứ tư tuần này (09/01/2011) cả 4 thành viên của gia đình Batdavaa, người Mông Cổ sẽ được rời khỏi trại tạm giam dành cho người nước ngoài ở Przemyśl để trở về sống hợp pháp tại Kraków.


 

Gia đình Batdavaa đã sống không hợp pháp tại Ba Lan 11 năm và không xảy ra chuyện gì rắc rối. Bà Jargal – mẹ của ba đứa con thường làm phiên dịch tiếng Mông Cổ cho công an, tòa án và Viện công tố Ba Lan. Chồng bà, ông Gonchigsuren buôn bán nhỏ. Cậu con trai cả Hasza năm nay 22 tuổi, đã kết thúc chương trình đại học tại Viên Mỏ và Địa chất Kraków với kết quả tốt và đang chuẩn bị bảo vệ luận án tốt nghiệp. Youn, người con thứ 2 trong gia đình, 19 tuổi, cũng đang là sinh viên ngành Kỹ thuật điện cùng trường với anh trai. Cậu Karol là con út, cũng là một học sinh có năng khiếu về toán. Karol sinh ra ở Ba Lan, năm nay 11 tuổi và đang học tại một trường phổ thông cơ sở của thành phố Kraków.

Đầu tháng 12/2010 ông bố Gonchigsuren bị công an bắt. Một tháng sau bà Jargal cùng với cậu Karol cũng bị dẫn vào trại. Tiếp theo, câu cả Hasza cũng bị tóm tại bến xe buýt khi vừa đi thi về. Chỉ còn lại Oyun do được người quen giúp đỡ nên chưa bị bắt.

Hasza Batdavaa trên đường tới tòa

Sau khi biết tin này những người bạn bè của gia đình Batdavaa đã viết đơn đề nghị chính quyền xem xét khả năng định cư của họ tại Ba Lan. Những người giúp đỡ họ nêu lí do rằng gia đình Batdavaa đã sống nhiều năm ở Ba Lan, họ không gây phiền toái gì cho chính quyền, các con của họ đều ngoan ngoãn và học hành chăm chỉ, họ đã nhiều lần đệ dơn xin cư trú hợp pháp nhưng các nhà chức trách đều không xem xét vì trường hợp của họ không thể áp dụng theo điều khoản nào trong bộ luật. Nghị sĩ Bogusław Sonik cũng đã thỉnh cầu bộ Nội vụ và Hành chính Ba Lan cho phép gia đình Batdavaa được sống định cư tại Ba Lan.

Ông nói: Các cơ quan có thẩm quyền xem xét việc cho phép gia đình Batdavaa sống hợp pháp tại Ba Lan đã đưa ra lí do từ chối rằng không ai trong số họ có viza hợp pháp, nhưng tôi cho rằng đối sử với những người nước ngoài đã nhiều năm sống, làm việc và học tập nghiêm chỉnh ở Ba Lan như vậy là không nhân đạo và không thể chấp nhận được. Viện Mỏ và Địa chất, nơi hai thành viên của gia đình Batdavaa đang học tập cũng đã lên tiếng ủng hộ và hứa sẽ cấp học bổng cho hai anh em Hasza nếu có khó khăn về tài chính. Ông hiệu trưởng của Viện đã gặp Tỉnh trưởng Krakow để bày tỏ vấn đề này.

Những người bạn của gia đình Batdavaa đang dự định tổ chức buổi gặp mặt mừng sự trở về của họ. Người hàng xóm, ông Lukasz Sęk nói: Tôi hy vọng trong buổi gặp mặt mừng cho gia đình Batdavaa sẽ có mặt tất cả các bạn bè Ba Lan trong đó có cả ban giám đốc trường học của Karol, các thành viên của quỹ nhân đạo đã giúp gia đình họ. Chúng tôi sẽ đến đón họ tại trại tạm giam ở Przemysl. Buổi chiều hôm đó, chúng tôi sẽ mời cả gia đình ăn bữa tối tại nhà hàng. Ông cũng cho biết sẽ mời cả nghị sĩ châu Âu Sonik và tỉnh trưởng Stanisław Kracik tới dự tiệc. Ngày thứ 5 sẽ có buổi hòa nhạc với tiêu đề “Chơi nhạc vì quyền công dân” nhằm tiếp tục giúp đỡ những người bạn Mông Cổ cho đến khi có được quốc tịch Ba Lan, ông Sęk nhấn mạnh.

Cơ quan về người nước ngoài tại Kraków sau khi có những bài đăng trên báo „Gazeta” và sự phản đối có tổ chức tại Kraków cuối cùng đã cho phép gia đình Batdavaa sống hợp pháp và tạo điều kiện để họ nhận giấy phép định cư lâu dài tại Ba Lan. Những người Việt Nam chúng ta cũng xin chúc mừng và chúc họ đạt được những mong muốn về định cư trong tương lai.

Xuân Nguyên

Nguồn Queviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo