Ba Lan

Lượng người nhiễm virus HIV tăng ở Warszawa

Cập nhật lúc 27-11-2014 06:43:48 (GMT+1)

 

Ở Warszawa, số người sống chung với HIV nhiều hơn các thành phố khác trên toàn Ba Lan và lượng các ca mới nhiệm cũng tăng hơn các năm trước. Đó là thông tin từ các Điểm Tư vấn – Đối thoại (Punkty Konsultacyjno-Diagnostyczne – PKD) Warszawa.


Năm 2014, tại Warszawa đã phát hiện 115 trường hợp nhiễm HIV mới, chiếm hơn 1/3 số người nhiễm trên toàn Ba Lan. Tuy nhiên đây mới là một phần của sự thật, vì người ta chưa mạnh dạn đến PKD để thử test.

Đây là hiện tượng báo động, nhưng chưa xẩy ra thành dịch bệnh như ở Nga và Ukraina những năm 2001, 2002. Vào thời điểm đó, số người nhiễm HIV tại Đông Âu và Trung Á từ 970 000 lên tới 1,4 triệu người. 2/3 ca nhiễm là người Nga. Số người nhiễm ở Nga và Ukraina chiếm 90 % trong khu vực. Nói đến vấn đề này chứng tỏ Ba Lan là bức tường ngăn cách nạn dịch nguy hiểm này lan sang Tây Âu.

Theo tính toán, hiện nay ở Ba Lan, cứ 4 người nhiễm HIV thì chỉ một người ý thức được không gây lây lan cho người khác. Còn lại có thể vô ý thức gây lây lan sang vợ, chồng, bạn tình, đẻ ra những đứa con mang virus HIV... Ở Ba Lan hiện đã có thuốc cộng hiệu, không mất tiền, nhờ nó mà người bị nhiễm HIV có thể sống bình thường đến cuối đời. Chỉ cần mạnh dạn đi khám. Các cơ quan phòng chống HIV/AID Ba Lan đảm báo bí mật cá nhân cho bạn.

Minh Sơn – theo www.wp.pl
Nguồn: Queviet.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo