Ba Lan

Lãnh đạo đối lập Ba Lan tuyên bố chiến thắng, nỗi lo cho Ukraine

Cập nhật lúc 16-10-2023 13:24:52 (GMT+1)
Ông Donald Tusk tuyên bố phe của ông chiến thắng trong bầu cử Ba Lan ngày 15/10. (Ảnh: AP)

 

Ông Donald Tusk, lãnh đạo phe đối lập, vừa tuyên bố khởi đầu một kỷ nguyên mới cho đất nước, sau khi các đảng đối lập có vẻ đã giành đủ số phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 15/10 để lật đổ đảng bảo thủ dân tộc chủ nghĩa cầm quyền.


Đảng Luật pháp và Công lý bất đồng với các đồng minh và đối mặt với cáo buộc làm xói mòn nền pháp trị trong 8 năm nắm quyền. Dường như cử tri đã được huy động mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ở một số nơi, người dân vẫn xếp hàng khi các điểm bỏ phiếu đến giờ đóng cửa, nhưng tất cả đều được phép bỏ phiếu.

Nếu kết quả chính thức đúng như kết quả khảo sát tại điểm bỏ phiếu, Luật pháp và Công lý thắng nhưng vẫn thua, vì họ giành nhiều ghế hơn bất kỳ đảng nào khác nhưng không đủ để có thể lãnh đạo một chính phủ có quyền thông qua luật tại cơ quan lập pháp.

Cuộc thăm dò ý kiến do Ipsos thực hiện tại các điểm bỏ phiếu cho thấy, đảng Luật pháp và Công lý giành được 200 ghế. Đối tác tiềm năng của đảng này là Liên đoàn cực hữu giành được 12 ghế, điều họ thừa nhận là thất bại.

Thăm dò cũng cho thấy rằng 3 đảng đối lập có khả năng giành được tổng cộng 248 ghế trong Hạ viện gồm 460 ghế. Nhóm lớn nhất là Liên minh dân sự do ông Tusk - cựu thủ tướng và cựu chủ tịch Liên minh châu Âu - lãnh đạo. Cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đảng này giành được 31,6% số phiếu bầu.

“Tôi đã là chính trị gia trong nhiều năm. Tôi là một vận động viên. Chưa bao giờ trong đời tôi lại vui đến thế khi được xếp ở vị trí thứ hai. Ba Lan đã thắng. Dân chủ đã chiến thắng. Chúng tôi đã loại bỏ họ khỏi quyền lực”, ông Tusk phát biểu trước những người ủng hộ.

“Hôm nay chúng ta có thể nói rằng đây là sự kết thúc của thời kỳ tồi tệ, đây là sự kết thúc của Luật pháp và Công lý”, ông nói.

Lãnh đạo đảng Luật pháp và Công lý Jaroslaw Kaczynski nói với những người ủng hộ tại trụ sở chính rằng việc đảng ông giành được gần 37% số phiếu là thành công, giúp đảng chiến thắng trong 3 kỳ bầu cử quốc hội liên tiếp.

Nếu kết quả đúng như vậy và đảng Luật pháp và Công lý là đảng duy nhất có nhiều ghế nhất, rất có thể đảng này sẽ có cơ hội đầu tiên để xây dựng chính phủ.

Tổng thống Andrzej Duda, một đồng minh của đảng Luật pháp và Công lý, có quyền lựa chọn một đảng để thành lập chính phủ.

Ba đảng đối lập, gồm Liên minh Công dân của ông Tusk, Con đường thứ ba và Cánh tả Mới, tranh cử với những khẩu hiệu riêng biệt, nhưng có cùng lời hứa sẽ lật đổ Luật pháp và Công lý và khôi phục mối quan hệ tốt đẹp với Liên minh châu Âu.

Wlodzimierz Czarzasty, lãnh đạo đảng Cánh tả, thề sẽ hợp tác với những người khác để “tạo ra một chính phủ dân chủ, mạnh mẽ, hợp lý và có thể dự đoán được”.

Katarzyna Pelczynska-Nalecz, người đứng đầu chiến dịch bầu cử của Con đường thứ ba, gọi đây là “ngày trọng đại cho nền dân chủ của chúng ta”.

Các phiếu bầu vẫn đang được kiểm và ủy ban bầu cử cho biết họ dự kiến sẽ có kết quả cuối cùng vào sáng 17/10.

Kết quả cuộc bầu cử sẽ có tác động lớn lên mối quan hệ giữa Ba Lan và Ukraine.

Đảng Liên minh đã vận động dựa trên thông điệp chống Ukraine, cho rằng Kiev vô ơn sau khi Ba Lan đã giúp đỡ trong cuộc xung đột với Nga.

Tú Linh
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo