Ba Lan

Lấy cớ bị Nga đe dọa, Ba Lan muốn bành trướng quân đội

Cập nhật lúc 16-08-2016 14:39:05 (GMT+1)
Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Anthony Macherevich

 

Phát biểu trong một chương trình trên Đài phát thanh Ba Lan, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Anthony Macherevich tuyên bố, tồn tại một mối đe dọa thực sự đến từ Liên bang Nga đối với nền độc lập của Ba Lan.


RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong một chương trình trên Đài phát thanh Ba Lan, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Anthony Macherevich tuyên bố, tồn tại một mối đe dọa thực sự đến từ Liên bang Nga đối với nền độc lập của Ba Lan.

Theo ông Macherevich số lượng quân nhân thuộc lực lượng vũ trang Ba Lan cần đạt khoảng 150.000 người.

“Đây là số lượng tối thiểu mà chúng ta cần có trong tương lai gần để có thể phối hợp hiệu quả với các đồng minh trong trường hợp xảy ra mối đe dọa thực sự đối với nền độc lập của Ba Lan. Và tôi cần nhấn mạnh rằng, mối đe dọa này thực sự tồn tại ở phía Đông từ hướng các nhà lãnh đạo Liên bang Nga”, Tướng Ba Lan nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho biết, hàng ngày ông nhận được “các báo cáo về tình hình chiến lược ngày càng xấu đi tại khu vực phía Đông”. Đồng thời theo quan điểm của ông, tình hình sẽ thay đổi vào đầu năm sau khi NATO và Mỹ triển khai lực lượng quân sự ở sườn phía Đông của liên minh này.

“Nếu NATO không đưa ra quyết định sẽ triển khai các binh sĩ của Liên minh và quân đội Mỹ tại đây (Ba Lan - sườn phía Đông NATO) vào đầu năm 2017 thì nền độc lập của chúng ta thực sự sẽ được đặt trong vòng nghi vấn” – ông Macherevich tiếp tục.

Tại Hội nghị thượng đỉnh của NATO tổ chức tại Warsaw vào năm ngoái các bên đã quyết định tăng cường một lực lượng quân sự chưa từng có tại sườn phía Đông của Liên minh này.

Theo đó NATO dự định vào năm 2017 sẽ triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia ở khu vực các quốc gia Baltic và Ba Lan.

Đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko nói rằng những quyết định của NATO đang biến Đông Âu thành một căn cứ để triển khai lực lượng quân sự, tạo ra chiều hướng quân sự mới trong quan hệ với Moscow.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó từng tuyên bố, nước này sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu bị áp đặt với Hoa Kỳ, NATO và cả EU. Trong mọi trường hợp Nga có thể đảm bảo an ninh cũng như an toàn cho quốc gia và người dân của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

Nguồn: Đức Dũng/ infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo